วิกิลีกส์แฉ สหรัฐฯ รู้เห็น “ซาอุฯ-กาตาร์” ให้การช่วยเหลือกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

367

อัลอาลัม – เว็บไซต์ WikiLeaks เผยว่า จากอีเมลล์ของฮิลลารี คลินตัน ชี้ให้เห็นว่า สหรัฐรับรู้ถึงการช่วยเหลือทางการเงินของซาอุและกาต้าที่ช่วยเหลือต่อขบวนการก่อการร้ายไอซิส

จูเลียน อาสซานจ์ ได้กล่าวใขณะให้สัมภาษณ์พิเศษว่า เราได้ค้นพบอีเมลล์จำนวนหนึ่งนับตั้งแต่ต้นปี 2014 ที่ฮิลลารี คลินตัน ได้ส่งให้กับ จอห์น โพเดสต้า ซึ่งปัจจุบันหัวหน้าองค์กรการเลือกตั้ง หมายถึงช่วงที่ไม่นานนักหลังจากการออกจากตำแหน่งกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ

ในอีเมลล์บางส่วนชี้ให้เห็นถึงการให้ความช่วยเหลือของซาอุและกาต้าแก่ขบวนการไอซิส ซึ่งตีวเขาเองเชื่อว่าอีเมลล์ดังกล่าวสำคัญกว่าอีเมลล์อื่นๆ เนื่องจากมันชี้ให้เห็นว่า คลังของซาอุและกาต้าถูกใช้จ่ายไปยังสถานที่ต่างๆทั่วโลกโดยเฉพาะกับศูนย์กลางของสื่อต่างๆ

จูเลียน อาสซานจ์ ได้กล่าวว่า ทั้งหมดของผู้เชี่ยวชาญหรือแม้แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐต่างก็รับรู้กันว่า เจ้าหน้าที่ซาอุหลายๆคนมีส่วนในการก่อตั้งขบวนการก่อการร้ายไอซิส แต่พวกเขาอ้างโดยโกหกว่า กลุ่มที่มีความสัมพันธ์กับขบวนการหัวรุนแรงคือลูกหลานของเจ้าชายและกลุ่มผู้มีอำนาจในประเทศที่ร่วมมือกันโกงรายได้ส่วนใหญ่จากน้ำมันเพื่อส่งช่วยเหลือขบวนการสุดโต่ง และรัฐบาลซาอุและกาต้าได้ออกมาประนามลูกหลานกษัตริย์และกลุ่มผู้มีอำนาจเหล่านั้น
จูเลียน อาสซานจ์ ได้ย้ำว่า สิ่งที่เราได้เห็นในอีเมลล์ของฮิลลารี ชี้ให้เห็นว่าตัวของรัฐบาลของซาอุและกาต้าเองที่ให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ไอซิส

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ WikiLeaks: บุคคลที่ส่งเงินทุนให้แก่ฮิลลารี คลินตัน ก็คือบุคคลที่ส่งเงินทุนให้แก่กลุ่มขบวนการก่อการร้ายไอซิส

จูเลียน อาสซานจ์ กล่าวว่า จดหมายของฮิลลารีชี้ให้เห็นว่า ในสมัยที่เขายังคงดำรงตำแหน่งอยู่ได้มีการตกลงและเซ็นสัญญากันโดยใช้การฑูตสหรัฐเป็นเครื่องมือในการตกลงเกี่ยวกับการซื้อขายอาวุธสงครามครั้งใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งหนึ่งในสัญญาครั้งนั้นคือการขายอาวุธให้แก่ประเทศซาอุโดยมีมูลค่ามากกว่า 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในสมัยที่ฮิลลารีดำรงตำแหน่งได้มีการตกลงซื้อขายอาวุธมากขึ้นถึงสองเท่า

จูเลียน อาสซานจ์ ได้กล่าวเกี่ยวกับ ดอนัลด์ จอห์น ทรัมป์ หนึ่งในผู้ลงสมัครรายชื่อเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งนี้ว่า ไม่มีองค์กรใดปล่อยให้ทรัมป์ได้รับชัยชนะในครั้งนี้ รู้หรือไม่เพราะเหตุใด? นอกจากองค์กรศาสนาคลิสต์ซึ่งไม่มีความยิ่งใหญ่พอเทากับองค์กรอื่นๆ และไม่มีองค์กรใดๆที่สนับสนุนเขา ไม่ว่าจะเป็น ธนาคาร องค์กรความมั่นคงและข่าวกรอง บริษัทผลิตอาวุธและบริษัทใหญ่ๆต่างยืนหนุนหลังให้แก่ฮิลลารี คลินตัน แม้แต่สื่อต่างๆ หรือเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานต่างๆยังให้การสนับสนุนฮิลลารี คลินตัน เช่นเดียวกัน