ซาอุดิอาระเบียสั่งซื้อ “อากาศยานไร้พลขับ” จากอิสราเอลมูลค่า 400 ล้านดอลลาร์

1590

Alalam – “มุจญ์ตะฮิด” นักเคลื่อนไหวชาวซาอุฯ ที่มีชื่อเสียงในเครือข่ายสังคม ได้เผยแพร่ข้อมูลลับบนหน้าทวิตเตอร์ส่วนตัวเกี่ยวกับการลงนามสัญญาซื้อขายอากาศยานไร้พลขับจำนวนหลายลำระหว่างซาอุดีอาระเบียกับอิสราเอลโดยมีแอฟริกาใต้เป็นตัวกลาง

“มุจญ์ตะฮิด” ได้เผยแพร่รายงานจากแหล่งข่าวทางการของซาอุดีอาระเบีย เกี่ยวกับการสร้างโรงงานผลิตอากาศยานไร้พลขับในแอฟริกาใต้ โดยถือว่ารายงานนี้เป็น “การหลอกลวง” และเขียนว่า   ในความเป็นจริงแล้ววัตถุประสงค์ของการเผยแพร่รายงานฉบับนี้เพื่อปกปิดความจริงที่ว่า ซาอุฯ ได้ทำการจัดซื้ออากาศยานไร้พลขับจำนวนหนึ่งจากอิสราเอลในวงเงิน 400 ล้านดอลลาร์โดยผ่านแอฟริกาใต้

มุจญ์ตะฮิดได้กล่าวต่ออีกว่า แม้ว่าแอฟริกาใต้และอิสราเอลจะมีความขัดแย้งต่างๆ ทางด้านการเมือง แต่ก็ยังคงร่วมมือกันทางด้านการทหารอย่างแข็งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการผลิตอากาศยานไร้พลขับ

ตามคำพูดของมุจญ์ตะฮิด สิ่งที่เกิดขึ้นในทางปฏิบัตินั้นก็คือว่า ซาอุดิอาระเบียได้ซื้ออากาศยานไร้พลขับจากอิสราเอลโดยใช้ชื่อแอฟริกาใต้ เครื่องบินเหล่านี้จะถูกส่งเป็นชิ้นส่วนต่างๆ เข้าสู่ซาอุดิอาระเบียผ่านแอฟริกาใต้และจะถูกประกอบในประเทศ

มุจญ์ตะฮิดได้กล่าวเสริมว่า นั่นหมายความว่า ด้วยการดำเนินการเช่นนี้ มุฮัมมัด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารของซาอุดิอาระเบียและรัฐมนตรีกลาโหมของประเทศนี้ ได้กระทำการหลอกลวงและทรยศ ด้วยเหตุผลการให้ผลประโยชน์แก่อิสราเอลด้วยการซื้อเครื่องบินจากระบอบและวิธีการนี้