อิหร่านเตรียมสร้าง “โรงพยาบาลเวชศาสตร์นิวเคลียร์แห่งแรกในเร็ว ๆนี้”

781
อาลี อัคบาร์ ศอลีฮีย์

presstv – ผู้อำนวยการองค์การพลังงานปรมาณูอิหร่าน เปิดเผยกรณีที่จะมีการสร้างโรงพยาบาลเวชศาสตร์นิวเคลียร์อิหร่านแห่งแรก

อาลี อัคบาร์ ศอลีฮีย์ กล่าวในที่ประชุมปัญญาชนแห่งชาติ ว่า “โครงการสร้างโรงพยาบาลเวชศาสตร์นิวเคลียร์ได้รับการจัดหาเงินทุนเป็นที่เรียบร้อยแล้วและกำลังมีการลงนามกับบริษัทแห่งหนึ่งของออสเตรีย”

เขากล่าวเสริมว่า นอกจากนี้ในข้อตกลงกับกระทรวงสาธารณสุขและสำนักเทศบาลเมืองเตหะราน ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะเริ่มการก่อสร้างโรงพยาบาลเวชศาสตร์นิวเคลียร์แห่งแรกในสวนวิลายัต

อาลี อัคบาร์ ศอลีฮีย์ กล่าวว่า การก่อสร้างของโรงพยาบาลเวชศาสตร์นิวเคลียร์ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงอย่างมากครั้งใหม่ในการวินิจฉัยโรคต่างๆ และโรงพยาบาลที่มีประสิทธิภาพเช่นนี้ยังไม่เคยมีในเอเชียตะวันตก

เขากล่าวว่า ในโลกมี “เพียงห้าประเทศเท่านั้นที่มีโรงพยาบาลเวชศาสตร์นิวเคลียร์” และกล่าวเสริมอีกว่า

ในเร็ว ๆ นี้เราจะส่งคณะผู้แทนทางการแพทย์และพยาบาลไปยังประเทศออสเตรีย เพื่อเข้าฝึกอบรมในด้านนี้ก่อนที่โครงการสร้างโรงพยาบาลจะแล้วเสร็จสมบูรณ์

อาลี อัคบาร์ ศอลีฮีย์ กล่าวเสริมอีกว่า หากพิจารณาในเรื่องเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้นั้น ค่าใช้จ่ายในการสั่งซื้อเครื่องมืออุปกรณ์ในโรงพยาบาลทั้งสิ้นประมาณกว่า 300 ล้านยูโร

การส่งออกเภสัชภัณฑ์รังสี

อาลีอัคบาร์ ศอลีฮีย์ กล่าวถึง มาตรฐานระหว่างประเทศของเภสัชภัณฑ์รังสีที่สร้างขึ้นจากผลงานของปัญญาชนนิวเคลียร์อิหร่านว่า จะมีการส่งออกเภสัชภัณฑ์รังสีอย่างแพร่หลายในตลาดต่างประเทศ

เขาได้ชี้ถึงกรณีการผลิตเภสัชภัณฑ์รังสี 25 แห่งในอิหร่าน ว่า เรามีความพยายามที่จะสร้างมาตรฐานสากลจีเอมฟีในการผลิตเภสัชภัณฑ์รังสีอิหร่านเพื่อสามารถส่งออกไปยังทั่วโลก

เขากล่าวเสริมว่า ในตอนนี้เราได้ส่งออกเภสัชภัณฑ์รังสีไปยังประเทศต่างๆ เช่น อิรัก อียิปต์และเยอรมนี แต่หลังจากที่เราได้รับการรับรองตามมาตรฐานสากลแล้ว นอกเหนือจากสามารถสอนงความต้องการในประเทศแล้วก็สามารถที่จะขยายการส่งออกไปยังแพร่หลายทั่วโลก

หัวหน้าขององค์การพลังงานปรมาณู กล่าวว่า ภายใน 4- 5 ปี ข้างหน้า เราสามารถที่จะสร้างโครงการที่ใช้งบประมาณ 60-70 ยูโปในการตอบสนองความต้องการของประเทศเพื่อส่งออกเภสัชภัณฑ์รังสีของประเทศไปยังทั่วโลก

เขากล่าวเสริมว่า หลังจากการบรรลุข้อตกลงเรากำลังก่อสร้างโรงไฟฟ้าแห่งใหม่สองแห่ง ที่มีค่าใช้จ่ายประมาณ 10 พันล้านดอลลาร์ในการก่อสร้าง