ซาอุฯ ร่วมมือสหรัฐฯ คว่ำบาตรบุคคลที่ให้การสนับสนุนการเงินแก่ฮิซบุลเลาะฮ์

680

presstv – ซาอุดีอาระเบียและอเมริกาได้คว่ำบาตรบุคคลคนหลายคนที่ถูกกล่าวหาว่าให้การสนับสนุนการเงินแก่ฮิซบุลเลาะฮ์

สำนักข่าว อัลอัคบารียะห์ซาอุฯ เผยว่า ซาอุดิอาระเบียได้ขึ้นบัญชีดำชาวเลบานอนสองคนและบริษัทเลบานอนในข้อหาให้การสนับสนุนและให้ความร่วมมือกับฮิซบุลเลาะฮ์

ซาอุดิอาระเบียประกาศว่าด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งหมดที่มีอยู่และจะขอความร่วมมือกับคู่ค้าในโลกเรียกร้องให้ดำเนินการคว่ำบาตรอย่างต่อเนื่องแก่นักเคลื่อนไหว ผู้นำและองค์กรสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับฮิซบุลเลาะฮ์

แหล่งข่าวของซาอุดิอาระเบียเผยอีกว่า อย่าได้นิ่งเฉยต่อทุกประเทศและสถาบันระหว่างประเทศที่มีความเกี่ยวข้องกับฮิซบุลเลาะฮ์ และกล่าว บุคคลที่ถูกขึ้นบัญชีดำ คือ มุฮัมมัด อัลมุคตาร ฟัลลาห์ กลาส และ ฮะซัน ฮาตัม ญะมาลุดดีน ซึ่งทั้งสองเป็นชาวเลบานอน

นอกจากนั้นทางการซาอุดิอาระเบียได้ประกาศคว่ำบาตรและขึ้นบัญชีดำบริษัท Global Cleaners มีศูนย์กลางหลักในกรุงแบกแดดของอิรัก และมีสำนักงานในภาคใต้เลบานอน

ในการนี้กระทรวงการคลังอเมริกาประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี (20 )ที่ได้ตัดสินการกำหนดบทลงโทษคว่ำบาตรสี่บุคคลที่ถูกกล่าวหาว่ามีความเชื่อมโยงกับฮิซบุลเลาะฮ์

กระทรวงการคลังอเมริกาประกาศ ว่า บุคคลดังกล่าวให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ฮิซบุลเลาะฮ์ และทางกระทรวงการคลังอเมริกาก็ได้คว่ำบาตร บริษัท Global Cleaners ของเลบานอนอีกด้วย

ฮิซบุลเลาะฮ์เลบานอนได้ทำสงครามปกป้องตนเองในการรุกรานของอิสราเอลยังดินแดนเลบานอนสองครั้ง ในปี 2000 และปี 2006 ในวันนี้กำลังเผชิญกับการทุกคว่ำบาตรในข้อหาก่อการร้าย และสถาบันทางการเงินบางแห่งในเลบานอนก็ได้ปฏิบัติตามตะวันตกในการคว่ำบาตรฮิซบุลเลาะฮ์