รัสเซียเตือนสหรัฐระวังกรรมตามสนองถึงการโจมตียังกองกำลังรัฐบาลซีเรีย

1275

presstv – รัสเซียได้ออกมาเตือนสหรัฐเกี่ยวกับการโจมตีของสหรัฐไม่ว่าจะเป็นการกระทำโดยตรงโดยการ ด้วยการต่อต้านรัฐบาลและกองกำลังรัฐบาลซีเรียหรือทางอ้อมด้วยการแทรกแซงเพื่อเปลี่ยนโครงสร้างภายในเพื่อนำไปสู่สภาพที่น่าสะพรึงกลัวในตะวันออกกลาง

การเตือนดังกล่าวได้ประกาศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาโดย มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศ

ซาคาโรวา ได้ออกมาเปิดเผยอีกว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐได้กล่าวว่า วอชิงตันกำลังตอบโต้ซีเรียด้วยการโจมตีเมือง อเล็ปโป ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในขบวนการตรวจสอบอย่างเข้มงวดเกี่ยวกับปฏิบัติการดังกล่าว

รัฐบาลรัสเซียได้ให้การสนับสนุนรัฐบาลซีเรียในขณะที่พยายามยึดเมืองอเล็ปโปคืนจากขบวนการก่อการร้ายตักฟีรี ซึ่งกว่าครึ่งเมืองตกอยู่ภายใต้เงื้อมมือพวกก่อการร้าย

สหรัฐก็เช่นเดียวกันนอกเหนือจากการโจมตีของพวกเขายังกลุ่มที่เขาอ้างว่าเป็นไอซิส ขณะเดียวกันพวกเขาก็ให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธที่เรียกว่า กลุ่มสายกลาง กลุ่มดังกล่าวมีเป้าหมายคือการสร้างความปั่นป่วนให้แก่รัฐบาลซีเรียจึงได้ทำการต่อสู้กับกองกำลังรัฐบาลซีเรีย

e28d4467-4ca0-4aea-a52f-4204a6f8e1e3จากสถานการณ์รุนแรงดังกล่าวที่รัฐบาลสหรัฐได้ปฏิบัติกับกองกำลังรัฐบาลซีเรียในเมืองอเล็ปโป เจ้าหน้าที่สหรัฐได้ออกมาเปิดเผยเองว่า เมื่อเร็วๆนี้เครื่องบินสหรัฐได้โจมตียังกองกำลังรัฐบาลซีเรียในเมืองอเล็ปโป ทำให้ทหารของฝ่ายรัฐบาลเสียชีวิต 83 นาย

การโจมตีทางอากาศดังกล่าวยังกองกำลังรัฐบาลซีเรียถือเป็นการช่วยเหลือและสำคัญอย่างมากต่อขบวนการไอเอสในพื้นที่นั้น และวอชิงตันได้ออกมาเปิดเผยว่าเป็นความผิดพลาดแต่รัฐบาลซีเรียไม่ยอมรับเหตุผลข้างต้น

บาชาร์อัสสาด ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ล่าสุดว่า “ไอเอสจะรู้ได้อย่างไรว่าสหรัฐมีเป้าหมายจะโจมตีตำแหน่งนั้นในเวลานั้น และพวกเขาได้เข้าโจมตีทันทีหลังจากเกิดการโจมตีในพื้นที่นั้นและสามารถยึดคืนมาได้ในระยะเวลาหนึ่งชั่วโมงถัดมา”

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านได้มีการเปิดเผยรายงานหนึ่งซึ่งมีแหล่งอ้างอิงใกล้ชิดกับขบวนการก่อการร้ายได้ออกมาเปิดเผยว่า สหรัฐตัดสินใจต้องการจะขัดขวางการยึดครองเมืองอเล็ปโปคืนของกองกำลังรัฐบาลซีเรีย

สหรัฐยังออกมาเตือนอีกว่ากำลังอยู่ระหว่างดำเนินการระงับ ความร่วมมือทวิภาคีกับรัสเซียในซีเรีย นอกเสียจากมอสโกจะยกเลิกขั้นตอนต่างๆเกี่ยวกับการโจมตีเมืองอเล็ปโปทันที

ซึ่งสัญญาหยุดยิงระหว่างสองประเทศถูกฉีกขาดลวงหลังจากเกิดการโจมตีของสหรัฐยังกองกำลังรัฐบาลซีเรีย