ชาวจอร์แดนนับพันคนเดินประท้วงต่อต้านข้อตกลงก๊าซกับอิสราเอล

662

presstv  – ชาวจอร์แดนนับพันคนออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลจอร์แดนที่ได้ลงนามข้อตกลงก๊าซที่มีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์กับอิสราเอล พร้อมแสดงพลังโกรธแค้นรัฐบาลต่อการกระทำดังกล่าว

เมื่อวันศุกร์ที่ 30   กันยายน ที่ผ่านมา  ชาวจอร์แดนนับพันคนร่วมชุมนุมหน้ามัสยิดอิมามฮุเซ็น(อ) กรุงอัมมาน จอร์แดน  พร้อมกับชูธงและป้ายข้อความต่างๆแสดงความไม่พอใจ  โดยบางป้ายเขียนประโยคข้อความว่า “เราจะไม่เห็นด้วยกับการทำสัญญาที่น่าอับอายนี้”

การชุมนุมประท้วงครั้งนี้ได้รับการเรียกร้องเชิญชวนจากกลุ่มพรรคการเมืองต่างๆและสหภาพการค้า  ซึ่งการลงนามในสัญญาระหว่างบริษัทไฟฟ้าของรัฐบาลจอร์แดนที่จะซื้อก๊าซจากอิสราเอลนั้นมันขัดกับผลประโยชน์ของชาติ พร้อมกับเรียกร้องให้ยกเลิกการลงนามทันที

ซัลมี อันนะมาส ผู้ชุมนุมประท้วงกล่าวว่า เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกสัญญา ในทัศนะของเราแล้วรัฐบาลยังมีตัวเลือกอื่น ๆ สำหรับการจัดหาแหล่งพลังงาน และไม่มีข้ออ้างและคำใดๆแก้ตัวสำหรับการลงนามข้อตกลงทางเศรษฐกิจกับระบอบการปกครองอิสราเอล

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 29   กันยายน  บรรดานักศึกษามหาลัยจอร์แดนก็ได้มีการจัดชุมนุมประท้วงคัดค้านไม่เห็นด้วยต่อการลงนามของรัฐบาลซื้อขายก๊าซกับอิสราเอล

มุฮัมมัด อัลฎะมอร์   ตัวแทนของสมาพันธ์นิสิตนักศึกษาจอร์แดน กล่าวว่า ทุกภาคส่วนของสังคมคัดค้านและไม่เห็นด้วยกับข้อตกลงดังกล่าว  ซึ่งเราในฐานะเป็นนักศึกษาก็จะพยายามรณรงค์ในเรื่องนี้ และถือเป็นหนึ่งในหน้าที่ของเรา  ซึ่งในประเด็นนี้เราไม่อาจนิ่งเฉยดูดายได้

บริษัทไฟฟ้าแห่งชาติจอร์แดนได้ลงนามข้อตกลงการนำเข้าก๊าซธรรมชาติกับบริษัทอิสราเอลและ บริษัท “โนเบิลเอ็นเนอร์ยี่”สหรัฐ  ซึ่งดำเนินกิจการในทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเมื่อวันที่ 26  กันยายน ที่ผ่านมา โดยช่วงระยะเวลา 15 ปี  จะสามารถตอบสนองความต้องการของประเทศต่อก๊าซธรรมชาติในการผลิตไฟฟ้าได้มากถึง 40%  ของประเทศ

บริษัทไฟฟ้าแห่งชาติจอร์แดนอ้างว่า การลงนามดังกล่าวจะสามารถประหยัดค่าใช้ในประเทศจำนวน 600 ล้านดอลลาร์

มุฮัมมัด อัลบัยฏอนียะห์  อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานจอร์แดน เผยว่า  ได้ตั้งข้อสังเกตต่อการลงนามดังกล่าวว่า อิสราเอลจะเป็นผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ในสัญญานี้เต็มๆ