ซาอุฯถูกถล่มจากผู้นำชีอะห์และสุหนีครั้งแรกในประวัติการณ์ / โลกพร้อมที่จะเผาลัทธิวะฮาบี

15975

jamnews – ผู้นำสูงสุดของอิหร่านออกมาโจมตีซาอุฯ อย่างรุนแรงครั้งประวัติการณ์ … อิหม่ามญะมาอัตแห่งริยาดบอกว่า “โลกได้เตรียมพร้อมที่จะเผาผลาญเรา “

หนังสือพิมพ์ independent ได้ตีพิมพ์บันทึกความไม่พอใจของชาวมุสลิมในโลกต่อความคิดและการกระทำของพวกหัวรุนแรงซาอุดิอาระเบีย

บทความดังกล่าวภายใต้หัวข้อ “ครั้งแรกที่ซาอุดีอาระเบียถูกโจมตีโดยผู้นำสุหนีและผู้นำชีอะฮ์” ซึ่งเขียนและเรียบเรียงโดย โรเบิร์ตฟิสก์ “นักวิเคราะห์ชาวอังกฤษ

ในเบื้องต้นของบันทึกดังกล่าว เขียนว่า เมื่อแต่ละสัปดาห์ผ่านไปซาอุดิอาระเบียก็จะยิ่งพบเจอกับอุปสรรค์ปัญหามากขึ้น ซึ่งพวกเขาต้องเผชิญกับความยากลำบากในสงครามแห่งความโง่เขลาของพวกเขาที่ได้ก่อขึ้น

หนังสือพิมพ์ independent เขียนเสริมว่า ในขณะเดียวกันผู้นำแห่งซาอุดิอาระเบียกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก เนื่องจากแถลงการณ์ฉบับพิเศษครั้งล่าสุดที่ออกมาจากบรรดาผู้นำสุหนีประมาณ 200 คน

ตามรายงานระบุว่า ผู้นำศาสนาและนักการศาสนาชาวสุหนี่ 200 กว่าคน ต่างชี้ให้เห็นถึงความเชื่ออันบิดเบือนของลัทธิวะฮาบี ที่ถูกผลิตออกมาจากซาอุดีอาระเบีย และถือว่า “เป็นการเปลี่ยนแปลงที่อันตราย” ที่มีต่อมัซฮับของชาวอะห์ลิลซุนนะห์ในศาสนาอิสลาม

อะห์มัด ฏ็อยยิบ ซึ่งเป็นเชคคุลอัซฮัร ก็เป็นหนึ่งในนักการศาสนาที่เข้าร่วมในการสัมมนาครั้งนั้นด้วย สถาบันศาสนาอัซฮัร เป็นสถาบันศึกษาศาสนาของอะห์ลิลซุนนะห์ในระดับโลกของศาสนาอิสลาม และประเด็นนี้เองสร้างความโกรธแค้นอย่างมากต่อซาอุดิอาระเบีย

การประชุมสัมมนานักการศาสนาสุหนีครั้งสำคัญนี้จัดขึ้นในเมืองกรอซนีย์ซึ่งเป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐ เชชเนีย และได้รับความสนใจจากคนส่วนใหญ่และสื่อต่างๆของโลก ซึ่งเหตุการณ์นี้อาจเป็นไปได้ว่าเป็นข่าวที่มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าสงครามการก่อการร้ายที่เกิดขึ้นในซีเรีย

สิ่งที่น่าจับตามองก็คือการประชุมในกรอซนีย์และแถลงการณ์ร่วม โดยที่แถลงการณ์ดังกล่าวเป็นที่ยอมรับอย่างชัดเจนจาก “วลาดิเมีย ปูติน” ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย ซึ่งในแถลงการณ์ดังกล่าวนี้อาจจะนับว่าเป็นแถลงการณ์ครั้งประวัติการณ์ที่บรรดาอุลามาอ์และนักการศาสนาสุหนีรวมพลังต่อต้านและปฏิเสธซาอุดีอาระเบีย

นอกจากนั้นในบันทึกดังกล่าวยังเขียนถึงกรณีที่ผู้แสวงบุญชาวอิหร่านไม่ได้เข้าร่วมในการประกอบพิธีฮัจญ์ปีนี้ และได้ชี้ถึงคำพูดของผู้นำสูงสุดอิหร่านที่ประกาศชัดถึง “ความชั่วช้าของผู้ปกครองซาอุดิอาระเบีย”

หนังสือพิมพ์ independent เขียนว่า อยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดแห่งอิหร่านออกมาโจมตีซาอุดิอาระเบียอย่างรุนแรงชนิดที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน พร้อมกับกล่าวหาว่าพวกเขาได้ทำการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ได้ส่งสาส์นฮัจญ์ในปีนี้ โดยย้ำว่า โลกอิสลามรวมทั้งรัฐบาลและประชาชาติอิสลามจำต้องรู้จักกับเนื้อแท้ของเหล่านักปกครองซาอุฯ อย่าได้ปล่อยมือออกจากคอเสื้อของพวกเขาเหล่านี้ที่ก่ออาชญากรรมไว้ทั่วโลกอิสลาม

หนังสือพิมพ์ independent เขียนว่า นักการศาสนาท่านหนึ่งซึ่งดำรงตำแหน่งเป็นอิมามมัสยิด “มาลิก คอลิด บิน อับดุลอาซิส” ในกรุงริยาด ได้ออกมาพูดแสดงปฏิกิริยาหลังจากอุลามาอ์โลกสุหนี 200 กว่าคน ออกแถลงการณ์ไม่เอาด้วยกับลัทธิวะฮาบี ว่า “โลกได้เตรียมที่จะเผาผลาญเรา ”

ในช่วงท้ายของบันทึกดังกล่าว เขียนว่า หากซาอุดิอาระเบียวางมือจากการเป็นผู้นำโลกอิสลามแล้ว ใครจะเป็นตัวแทนที่แท้จริงของชาวมุสลิมสุหนี่? อนาคตของซาอุดิอาระเบียจะเป็นเช่นไร ? คำตอบดังกล่าวนี้สามารถก่อให้เกิดการปฏิวัติในโลกอิสลามได้

 

คลิ๊ก! อ่านต้นฉบับเต็มภาษาอังกฤษจากอินดิเพนเดนท์ : For the first time, Saudi Arabia is being attacked by both Sunni and Shia leader