ทำไมอเมริกาบุกโจมตีซีเรีย ?

2440

alalam – การทำให้กองทัพซีเรียในภาคตะวันออกของประเทศอ่อนแอลงและป้องกันการเข้าถึงของพวกเขาไปยังแหล่งทรัพยากรทางเศรษฐกิจของตน เป็นหนึ่งในวัตถุประสงค์ของอเมริกาในการโจมตีซีเรียครั้งล่าสุด เพื่อให้ลดบทบาทของดามัสกัสในกระบวนการสันติภาพในอนาคต

หนังสือพิมพ์เลบานอน “อัลสะฟีร์” นำเสนอบทความซึ่งเขียนโดยมุฮัมมัด บะลูฎ ว่า ประเด็นเกี่ยวกับเป้าหมายของการบุกรุกของอเมริกาในซีเรียและการกำหนดเป้าหมายกองทัพทหารในประเทศ ตั้งแต่วินาทีแรกของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสามารถตั้งข้อสมมุติฐานได้ในทันทีว่าสิ่งนี่ไม่ใช่เกิดจากความผิดพลาดของอเมริกา แต่เป็นการปฏิบัติการและดำเนินการที่ซับซ้อนเพื่อก้าวไปสู่เป้าหมาย

เป้าหมาแรกของอเมริกา คือการปลดปล่อยเมือง ดีร์ซุร์(Deir Ezzor) จากการยึดครองของไอซิส หลังจากสามปีทหารซีเรียมีการยืนหยัดต่อสู้ในเมืองนี้ ซึ่งทำให้พลเมืองนับแสนคนต้องใช้ชีวิตในสภาพที่ถูกปิดล้อมโดยกลุ่มกอการร้ายไอซิส โดยมีทหารซีเรีย กองกำลังอาสาสมัครและนักรบจากเผ่าชนพื้นเมืองเข้าร่วมประมาณ 5000 คนในการต่อสู้ครั้งนี้

ตัวเลขเหล่านี้หมายความว่าการล่มสลายหรือการยึดคืนเมือง Deir Ezzor ไม่ได้เป็นงานง่าย กองทัพของซีเรียได้ยดคืนฐานของพวกเขาใน Jabal Al-Thawra และใช้สนามบิน Deir Ezzor เป็นฐานในการสนับสนุนทางอากาศและการต้านทานในการรักษาเมืองนี้เอาไว้

กันยายน 2014 กลุ่ม “พันธมิตรระหว่างประเทศ” ได้เริ่มปฏิบัติการ ไม่มีเครื่องบินรบใดๆจากอเมริกาและพันธมิตรของอเมริกาที่ได้ปฏิบัติการโจมตีฐานของไอซิสในพื้นที่นี้หรือพื้นที่อื่นๆในบริเวณดังกล่าว

คำประกาศที่ชัดเจนจากอเมริกาถึงกลุ่มพันธมิตรจากฝรั่งเศสไปถึงกองทัพอากาศในประเทศอ่าวเปอร์เซียว่า การคัดค้านในการโจมตีฐานทัพไอซิสในซีเรียทางอากาศนั้นมันอาจจะเอื้อประโยชน์ต่อกองทัพซีเรีย

อเมริกาได้พยายามอยู่เสมอที่จะบั่นทอนอำนาจของกองทัพของซีเรียในภาคตะวันออกของประเทศ

การทำให้กองทัพซีเรียออกจากตะวันออกของประเทศนั้นคือเป้าหมายของอเมริกา เพื่อดามัสกัส ห่างไกลจากการเข้าถึงแหล่งทรัพยากรเศรษฐกิจน้ำมันและการเกษตร และทำลายบทบาทในกระบวนการสันติภาพในอนาคต

นอกจากนั้นในการที่จะทำให้ทหารซีเรียร่นถอยออกจากพื้นที่ดังกล่าวต้องมีการงัดใช้ฉากละครอีกจำนวนมาก การสร้างสถานการณ์ถึงข่าวลือต่างๆเกี่ยวกับการถอนตัวอย่างต่อเนื่องของกองทัพซีเรียจากบริเวณพื้นที่ดังกล่าว เริ่มจากแผนของอับดุลลาห์ที่สองจนถึงแผนการสร้างเขตปกครองพิเศษสำหรับชาวซุนนีในจังหวัดแอนบาริกอิรักและทางตะวันออกของซีเรีย

หากรัสเซียและอเมริกามีความตั้งใจจริงที่จะดำเนินการร่วมในการปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายอันนุศราฟรอน์ ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้ จะทำให้มหาอำนาจในภูมิภาคที่ให้การสนับสนุนพวกเขานั้นจำต้องบีบบังคับพวกเขาให้แสดงจุดยืนออกจากอย่างชัดเจน นอกจากนั้นมหาอำนาจเหล่านี้ยังสามารถบีบบังคับกลุ่มติดอาวุธต่างๆออกมาแสดงจุดยืนของตนอย่างชัดเจนต่อข้อตกลงในความร่วมมือของรัสเซียกับอเมริกาและการหยุดยิง

การไม่คำนึงถึงข้อตกลงทางการเมืองของรัสเซียและอเมริกานั้น ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวมันไกลห่างจากมุมมองที่เป็นที่รับรู้กันเกี่ยวกับวิธีการแก้วิกฤตในซีเรียมันก็จะไม่บรรลุผล และรัสเซียก็ได้พูดอย่างชัดเจนต่อสาธารณชน เราไม่คัดค้านในการบรรลุข้อตกลงกับอเมริกาในกรุงเวียนนา และรัสเซียบอกอีกว่า ประชาชนซีเรียต้องเป็นผู้กำหนดชะตากรรมของประเทศนี้ด้วยตัวของเขาเอง