สหรัฐฯ ส่งกองกำลังทหารเข้าอิรักอีก 460 นาย ช่วงปฏิบัติการปลดปล่อยเมืองโมซูล

1001
(แฟ้มภาพ ทหารอเมริกาในการปฏิบัติการในอิรัก)

presstv  – ขณะที่กองทัพอิรักและกองกำลังอาสาสมัครประชาชนเตรียมพร้อมในการปฏิบัติการปลดปล่อยเมืองโมซูล ซึ่งถูกเรียกว่าเมืองหลวงของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส นั้น ล่าสุดทางอเมริกาได้ส่งกองกำลังทหารเพิ่มอีก 460  นาย เข้าประจำการในอิรัก

พันเอกจอห์น โดเรียน โฆษกกลุ่มพันธมิตรต่อไอซิสภายใต้การนำโดยอเมริกา กล่าวเมื่อวานนี้ (พฤหัสบดี 9  กันยายน 59 ) ว่า  เดิมทีมีทหารสหรัฐอเมริกาที่ประจำการในอิรักแล้วประมาณ 4000   คนและในสัปดาห์นี้จะเพิ่มขึ้นอีกจำนวน 460  คน

พันเอกจอห์น โดเรียน กล่าวเสริมว่า ขณะนี้กลุ่มก่อการร้ายไอซิสที่อาศัยอยู่ในเมืองโมซูล มีประมาณ 3,000-4,500  คน  และการแยกแยะว่าใครเป็นสมาชิกของกองกำลังหลักของไอซิสนั้นเป็นเรื่องที่ยาก

ขณะเดียวกัน โฆษกกลุ่มพันธมิตรต่อไอซิสภายใต้การนำโดยอเมริกา ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลรายละเอียดของภารกิจหลักของทหารอเมริกาที่ประจำการในอิรัก

เมืองโมซูล อยู่ทางภาคเหนือของกรุงแบกแดดเมืองหลวงของอิรัก  มีระยะห่างประมาณ 400  กิโลเมตร  และเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของอิรัก

(แฟ้มภาพ การสวนสนามของทหารอิรัก)
(แฟ้มภาพ การสวนสนามของทหารอิรัก)

สตีเฟ่น ทาวน์เซนด์ ผู้บัญชาการคนใหม่ของกองกำลังพันธมิตรนำโดยอเมริกา กล่าวเมื่อวันพุธที่ผ่านมา กับหนังสือพิมพ์ The Wall Street Journal ว่า  การปฏิบัติการปลดปล่อยเมืองโมซูลจากการยึดครองของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส จะสามารถเริ่มดำเนินการในช่วงต้นเดือนตุลาคม

ก่อนหน้านี้ได้มีการปฏิบัติการปลดปล่อยจังหวัดทางภาคเหนือของเมืองโมซูลมาแล้วเพื่อเป็นการปิดล้อมกลุ่มก่อการร้ายไอซิสและเป็นปูทางเพื่อปลดปล่อยโมซูลให้เป็นอิสระจากไอซิสได้สำเร็จอย่างรวดเร็ว

แม้ว่าวันเวลาของการปฏิบัติการปลดปล่อยโมซูลยังไม่ได้มีการกำหนดอย่างชัดเจน แต่ตามที่นักการเมืองอิรักและฮัยดัร อัลอิบาดีย์ นายกรัฐมนตรีอิรักกล่าวก่อนหน้านี้ว่า  การปฏิบัติการปลดปล่อยโมซูลจะเริ่มในเดือนตุลาคมนี้

กองทัพอิรักและกองกำลังอาสาสมัคร สามารถปลดปล่อยเมืองยุทธ์ศาสตร์ฟาลูจาห์มาแล้วในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา
การปฏิบัติการปลดปล่อยฟาลูจาห์ ได้ใช้กองกำลังทหาร ตำรวจ อาสาสมัครและกองกำลังนักรบจากเผ่าต่างๆในอิรักมากถึง 22,000  กว่าคน