ตุรกี ย้ำ หากปราศจากอิหร่านและรัสเซียไม่อาจแก้ปัญหาที่ยั่งยืนสำหรับซีเรียได้

1477

Presstv –  รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี กล่าวว่า หากปราศจากอิหร่านและรัสเซียไม่มีแนวทางใดที่จะยั่งยืนในการแก้ปัญหาซีเรียได้

เมฟลุต คาวูโซกลู รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี  ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Sputnik   รัสเซีย  ว่า เมื่ออย่างที่เคยกล่าวมาหลายต่อหลายครั้งมาแล้ว แม้ในช่วงระยะเวลาที่ความสัมพันธ์ของเราอยู่ในภาวะวิกฤติเราก็ตอกย้ำแล้วว่า ปราศจากรัสเซียแล้วไม่มีการแก้ปัญหาที่ยั่งยืนสำหรับซีเรีย และในวันนี้เราก็ได้เน้นย้ำแล้วว่าในเรื่องนี้บทบาทของอิหร่านก็เป็นจริงเช่นนี้

เมฟลุต คาวูโซกลู  กล่าวว่า แต่น่าเสียดายที่สถานการณ์ในซีเรียได้กลายเป็นเรื่องที่เสื่อมโทรมและเลวร้ายมากขึ้นกว่าเดิม วิกฤตซีเรียไม่สามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็วด้วยการใช้กองกำลังและการต่อสู้  วิกฤติที่เกิดขึ้นไม่สามารถแก้ไขด้วยวิธีเดียวและนี่คือเหตุผลที่เราต้องร่วมมือกันเพื่อให้สามารถบรรลุการแก้ปัญหาทางการเมืองและการหยุดยิงแบบยั่งยืน

เมฟลุต คาวูโซกลู กล่าวว่า มันช่างหดหู่และโชคร้ายอยางยิ่งที่พลเรือนในซีเรียเสียชีวิตอย่างต่อเนื่อง และกล่าวเสริมว่า  เราควรเปิดตัวสงครามเต็มรูปแบบกับองค์กรก่อการร้ายในซีเรีย หากไม่สามารถกำราบพวกเขาได้ คลื่นของการก่อการร้ายก็จะคงแพร่ขยายไปทั่วทั้งโลก เหมือนกับโรคระบาดที่จะแพร่ระบาดและเป็นภัยคุกคามต่อ ตุรกี รัสเซียยุโรปและทั่วโลก

เมฟลุต คาวูโซกลู  กล่าวย้ำว่า วิธีเดียวที่จะสามารถแก้วิกฤตซีเรียได้คือทุกประเทศต้องให้ความร่วมมือด้วยความตั้งใจที่ดี  และเสริมกล่าวว่า เรากำลังเจรจากับอิหร่านและรัสเซีย และพร้อมที่จะเสริมสร้างความร่วมมือกับพวกเขาในเส้นทางนี้เป็นการเฉพาะ

เขากล่าวเสริมว่า เราไม่ควรลืมประเทศในพื้นที่ของอ่าวเปอร์เซียและยุโรป เราจะต้องมีความร่วมมือในเชิงบวกเพื่อให้บรรลุเป้าหมายร่วมกัน  เราเชื่อว่ารัสเซียและอิหร่านก็ให้การสนับสนุนในความพยายามของเราที่จะปกป้องชายแดนซีเรียและมีความมั่นใจถึงอธิปไตยของประเทศนี้

เมฟลุต คาวูโซกลู  ได้ชี้ถึงความร่วมมือและการซ้อมรบร่วมกับชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ว่า ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเราได้เสนอโครงการความร่วมมือให้พันธมิตรในนาโต แต่น่าเสียดายที่ดูเหมือนว่าพวกเขาไม่ได้สนใจและจะแบ่งปันเทคโนโลยีของพวกเขาให้กับเราหรือในโครงการร่วมทุนที่มีหุ้นส่วนกับเรา
เขากล่าวเสริมว่า อังการามีแผนที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมป้องกันประเทศของตัวเอง และถ้ารัสเซียมีความสนใจในความร่วมมือดังกล่าว ตุรกีก็พร้อมที่จะเจรจา