อเมริกาได้ถอนทหารบางส่วนในการช่วยเหลือซาอุดิอาระเบียทำสงครามกับเยเมน

1041

presstv  – รายงานระบุว่า  ทางการอเมริกาได้ถอนทหารบางส่วนที่ประจำการในกรุงริยาดเพื่อให้การช่วยเหลือซาอุดิอาระเบียทำสงครามกับเยเมนแล้ว

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้ (ศุกร์ ที่ 19 ) อ้างจากโฆษกของกองกำลังของอเมริกาในบาห์เรนว่า  วอชิงตันจะคงเหลือกองกำลังทหารเพียงแค่ ห้านายเท่านั้นในซาอุดิอาระเบียเพื่อให้การช่วยเหลือในการสงครามกับเยเมน ซึ่งกองกำลังทหารของอเมริกาที่เข้าประจำการช่วยเหลือซาอุดิอาระเบียในการรุกรานเยเมนมีทั้งสิ้น 50  นาย

การถอนกำลังทหารออกจากซาอุดิอาระเบียครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่ ริยาดของพันธมิตรของเขา(อเมริกา)ถูกกดดันอย่างหนักจากนานาชาติให้ยุติการโจมตีเยเมนทางอากาศ

หน่วยงานและองค์กรด้านสิทธิมนุษย์ชนจำนวนมากออกมาเรียกร้องให้ซาอุดิอาระเบียหยุดโจมตีเยเมนและยุติการเข่นฆ่าพลเรือนผู้บริสุทธิ์ในเยเมน

ซาอุดิอาระเบียได้ซื้ออาวุธจากสหรัฐอเมริกามูลค่านับพันล้าน เพื่อนำมาใช้ในการโจมตีเยเมน