รมต. ต่างประเทศอิหร่านพบปะกับเออร์โดกาน ร่วมมือต่อสู้การก่อการร้าย

763

presstv – รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านพบปะกับเออร์โดกาน ประธานาธิบดีแห่งตุรกี ตกลงร่วมมือต่อสู้กับการก่อการร้าย

มุฮัมมัด ญะวาด ซารีฟ หลังจากที่ได้พบปะกับ เมาลูด ชาเวช อุฆโล รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี ก็ได้เข้าพบปะกับ เออร์โดกาน ประธานาธิบดีแห่งตุรกี ณ ทำเนียบประธานาธิบดีตุรกี หลังพิธีนมาซวันศุกร์ วันที่ 12 สิงหาคม ที่ผ่านมา
สำนักข่าว Anadolu ได้เผยแพร่ภาพการพบปะของมุฮัมมัด ญะวาด ซารีฟ กับ เออร์โดกาน ประธานาธิบดีแห่งตุรกี ณ ทำเนียบประธานาธิบดีตุรกี

การต่อสู้กับการก่อการร้ายเป้าหมายร่วมกันในกรุงเตหะรานและอังการา

ก่อนการประชุมญะวาดซารีฟ กล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับ เมาลูด ชาเวช อุฆโล รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี ว่า การต่อสู้กับการก่อการร้ายและความคลั่งไคล้ของนิกายคือเป้าหมายร่วมระหว่างเตหะรานและอังการา

ในแถลงการณ์ร่วมครั้งนี้ ณ กรุงอังการา ประเทศตุรกี อิหร่านขานรับและเห็นชอบด้วยในความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดที่เกิดขึ้นระหว่างตุรกีกับรัสเซีย และกล่าวเสริมว่า ความร่วมมือระหว่างเตหะรานและอังการาในด้านของการไฟฟ้า ก๊าซ พลังงานและความร่วมมือในด้านของการท่องเที่ยวจะขยายตัวเพิ่มขึ้นด้วยการ “ขจัดอุปสรรค์บางอย่าง”

ซารีฟ กล่าวเสริมว่า การต่อสู้ร่วมกันในการต่อต้านการก่อการร้าย ความคลั่งไคล้และความบ้าคลั่งทางนิกายคือมุมมองเดียวกันของทั้งสองประเทศและมีเป้าหมายร่วมกันและถึงแม้จะมีความแตกต่างของความคิดเห็นในบางประเด็น แต่สำหรับในประเด็นความเป็นเอกภาพในดินแดนของซีเรียนั้น มีวิสัยทัศน์ร่วมกัน เพื่อที่จะสามารถกำจัดและปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายไอซิส และ Jabhat Al-Nusra

ในแถลงข่าวครั้งนี้ ซารีฟกล่าวว่า เราจะขยายความร่วมมือในด้านต่างๆ กับตุรกี

ซารีฟกล่าวเสริมว่า “ผมอยากจะเยี่ยมชมรัฐสภาตุรกีที่เป็นสัญลักษณ์ของการปกครองระบอบประชาธิปไตยและที่ตกเป็นเป้าโจมตีของกลุ่มผู้ก่อการรัฐประหารล้มเหลว ”

ชื่นชมจุดยืนของอิหร่านในการสนับสนุนของรัฐบาลตุรกี

เมาลูด ชาเวช อุฆโล รัฐมนตรีต่างประเทศตุรกี ได้กล่าวชื่นชมจุดยืนของอิหร่านในการสนับสนุนของรัฐบาลตุรกี ว่า นับจากเริ่มแรกของการเกิดรัฐประหาร รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านได้โทรศัพท์มาหาหลายครั้งเพื่อให้การสนับสนุนรัฐบาลและประชาชนตุรกีในการเผชิญหน้าต่อสู้กับการรัฐประหารล้มเหลว

เขากล่าวเสริมว่า ในช่วงเวลาที่เกิดการรัฐประหารและในสถานการณ์ที่ยังไม่ชัดเจนของเงื่อนไข รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่านก็ได้โทรศัพท์มาหาเพื่อให้การสนับสนุนรัฐบาลและประชาชนตุรกีในการเผชิญหน้าต่อสู้กับการรัฐประหารล้มเหลว และผมต้องขอกล่าวขอบคุณในการเยือนตุรกีในครั้งนี้

การพิจารณาสถานการณ์การเปลี่ยนแปลง ความร่วมมือในปัญหาในระดับทวิภาคีและระดับภูมิภาคระหว่างประเทศเป็นประเด็นสำคัญที่มีการหารือกับเจ้าหน้าที่ตุรกีในครั้งนี้