ไอซิสใช้นักโทษเป็น “หนูทดลอง” อาวุธเคมี

1181

presstv  – ประชาชนชาวอิรักกล่าวว่ากลุ่มก่อการร้ายไอซิสใช้ห้องปฏิบัติลับโดยเอานักโทษเป็นหนูทดลองอาวุธเคมีในเขตชานเมืองของอิรัก

รายงานระบุว่า ผู้ก่อการร้ายพยายามใช้เชลยและนักโทษในการทดลองอาวุธเช่นก๊าซคลอรีนและมัสตาร์ด และเรื่องนี้ถือเป็นกระทำที่ขัดแย้งอย่างสมบูรณ์ต่อข้อกำหนดของโปรโตคอลกรุงเจนีวาในประเด็นการก่ออาชญากรรมสงคราม
ห้องปฏิบัติการลับของไอซิสตั้งอยู่ในพื้นที่ลึกและใจกลางเมืองโมซูลในภาคเหนือของอิรัก

ตามรูปการแล้วไอซิสมีแผนจะโจมตีอิรักซีเรียและตะวันตกเพื่อเพิ่มโชว์ขีดความสามารถของอาวุธเคมีของพวกเขา
Abu Shaima หัวหน้าฝ่ายการทดสอบอาวุธเคมีของไอซิสในมหาลัยเมืองโมซูล ถูกพาตัวออกไปจากพื้นที่ในเขตที่อยู่อาศัย Muhandessen

ตามรายงานของTelegraph  เผยว่าประชาชนมีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับเรื่องนี้และกล่าวว่าบรรดานักวิจัยของไอซิสได้เข้ามายึดบ้านของประชาชนในพื้นที่นี้มาครอบครอง

นอกจากนี้ยังมีการพบซากสุนัขและกระต่ายหลายสิบตัวในพื้นที่นี้ซึ่งเป็นการแสดงให้เห็นถึงการทดลองอาวุธที่น่ากลัวของไอซิส

ก่อนหน้านี้มีรายงานที่เผยแพร่ออกมาว่าไอซิสใช้อาวุธเคมีในการโจมตีประชาชน

เจ้าหน้าที่อิรักเผยเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า หนึ่งในผู้ก่อการร้ายไอซิสได้ใช้อาวุธเคมี ในการโจมตีล่าสุดของพวกเขาในจังหวัด “คอร์คุก” ในภาคเหนือของอิรัก

อัรชัด ศอและห์ ประธานกลุ่มเติร์กเมนิสถานอิรักกล่าวว่า เมื่อวันที่ 9 มีนาคมกลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิสใช้ปืนใหญ่ติดหัวนิวเคลียร์โจมตีเมือง “Tuz Khormato” ซึ่งพลเมืองส่วนใหญ่เป็นชีอะฮ์

ตามรายงานระบุว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตสามคนและบาดเจ็บนับร้อย

วันที่ 9 เมษายน กลุ่มผู้ก่อการร้ายไอซิสได้โจมตีฐานที่มั่นของกองกำลังชาวเคิร์ดที่เรียกว่า “กองกำลังอาสาป้องกันประเทศ” ใกล้อาเลปโป ผลของการโจมตีครั้งนี้ทำให้พลเรือน 23 คนถูกฆ่าตายและได้รับบาดเจ็บเกือบ 100  คน
(แฟ้มภาพ พลเมืองซีเรียที่ได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายไอซิสด้วยอาวุธเคมีซีเรีย ในเขตพื้นที่ชัยค์มักซูด เมืองอาเลปโป)

ตามภาพที่ถูกแพร่ออกมานั้น หลังจากที่ปืนครกยิงใส่พื้นที่ชัยค์มักซูดแล้ว เห็นก๊าซสีเหลืองจะกระจายออกมาสู่อากาศ
ตามรายงานของสมาคมการแพทย์ซีเรีย – อเมริกา ระบุว่า นับจากไอซิสเริ่มการก่อเหตุความไม่สงบในประเทศซีเรียนั้น ไอซิสได้ทำการโจมตีด้วยอาวุธเคมีมากกว่า 160 ครั้ง โดยใช้ก๊าซพิษเช่นซารินและคลอรีนและมัสตาร์ดถูกนำมาใช้ และการโจมตีนั้นทำให้อย่างน้อยประชาชนผู้บริสุทธิ์จำนวน 1490  คนถูกฆ่าตาย