ไอซิสทำลายเอกสารลับของตนในเมืองโมซูล อิรัก หลังถูกถล่มอย่างหนัก

1693

presstv – รายงานจากเมืองโมซูลอิรัก ว่า ไอซิสกำลังมีการเคลื่อนย้ายคอมพิวเตอร์และเอกสารลับของพวกเขาจากเมืองนี้ไปยังเมือง Raqqa ซีเรียซึ่งเป็นเมืองหลวงกำมะลอของพวกเขาในซีเรีย อีกทั้งยังมีการทำลายเอกสารลับบางส่วนอีกด้วย

รายงานจากแหล่งข่าวกรองเมืองโมซูลซึ่งเป็นเมืองหลวงกำมะลอของไอซิสในอิรักว่าในเอกสารฉบับนี้ประกอบด้วยข้อมูลสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิส และแผนการและโปรแกรมในการโจมตีและการก่อการร้าย

รายงานระบุว่า เนื่องจากการโจมตีโดยกองกำลังของรัฐบาล อาสาสมัครชาวอิรักและพันธมิตรระหว่างประเทศไปยังสำนักงานใหญ่ของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในเมืองโมซูล ทำให้ไอซิสมีการเปลี่ยนและย้ายสถานที่บางส่วนของสำนักงานใหญ่ของพวกเขาในเมืองนี้

โมซูลเป็นเมืองใหญ่อันดับสองของอิรัก มีประชากรประมาณ 500,000 คน

กองทัพอิรักได้เริ่มต้นการปลอดปล่อยพื้นที่ทางตอนใต้ของโมซูล เพื่อสามารถปิดล้อมกลุ่มผู้ก่อการร้าย ไอซิสเมืองนี้และจะเป็นการปูทางเพื่อให้เมืองนี้เป็นอิสรภาพโดยเร็วที่สุด

ทหารและอาสาสมัครในอิรักในช่วงต้นเดือนกรกฎาคมปีนี้ได้ประสบความสำเร็จในการยึดเมืองยุทธศาสตร์ฟาลลูจาห์ในจังหวัด Anbar ทางตะวันออกของประเทศได้สำเร็จ

ปฏิบัติการปลดปล่อยฟาลลูจาห์เริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่สามเดือนมิถุนายนปีนี้ โดยมีการระดมกองกำลังประมาณ 22,000 คน รวมทั้งทหารตำรวจและหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายในอิรัก

รัฐบาลแบกแดดได้สัญญาว่าโมซูลเมืองใหญ่อันดับสองของประเทศ คือปลายทางต่อไปของทหารอิรักในการปลอดปล่อยให้เป็นอิสระจากการยึดครองของไอซิส

แม้ว่าการปลอดปล่อยโมซูลให้เป็นอิสระยังไม่ได้รับการประกาศกำหนดวันชัดเจน แต่ว่าตามถ้อยแถลงของนักการทูตอิรักและตะวันตก และ ไฮดัยร์ อัลอิบาดี นายกรัฐมนตรีอิรักว่าการปฏิบัติการนี้จะสำเร็จลุล่วงภายในเดือนตุลาคมปีนี้