คูเวตรวบ “สาวฟิลิปปินส์สมาชิกไอซิส” เตรียมก่อเหตุในประเทศ

1979

presstv – ทางการคูเวตเผยถึงการจับกุมผู้ต้องสงสัยหญิงชาวฟิลิปปินส์รายหนึ่งที่สวามิภักดิ์ต่อกลุ่มก่อการร้ายไอซิสและมีแผนก่อเหตุโจมตีในคูเวต

กระทรวงมหาดไทยคูเวต เผยวานนี้ว่า (เสาร์ที่ 6 สิงหาคม) หญิงชาวฟิลิปปินส์ที่ถูกทางการคูเวตจับดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยราชชื่อ กำเนิดปี 1984 (ปี พ.ศ. 2527 ) อายุ 32 ปี เดินทางเข้าคูเวตเมื่อเดือน มิถุนายนปีที่ผ่านมาเพื่อทำงานเป็นแม่บ้าน บางแหล่งข่าวระบุว่า เธอชื่อ Lynavy Azvyl Pskayda

หน่วยงานความมั่นคงคูเวต ทำการตรวจสอบอีเมล์แอคเคานต์จำนวนหนึ่งผู้ต้องสงสัยลงทะเบียนโดยใช้ชื่อปลอมเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับตามอง พบมีการติดต่อไปยังเครือข่ายของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสลิเบีย

รายงานของสำนักข่าวทางการคูเวต เผยว่า ผู้ต้องสงสัยให้การรับสารภาพว่าเธอพร้อมที่จะก่อเหตุโจมตีก่อการร้ายทันที หากปัจจัยทุกอย่างเอื้ออำนวย เพื่อบ่อนทำลายเสถียรภาพ และความมั่นคงของประเทศและปลุกปั่นให้เกิดความแบ่งแยกในสังคม

ก่อนหน้านี้ทางการคูเวตสามารถสกัดแผนการโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายในประเทศได้ถึง 3 ครั้ง ซึ่งทั้งสามกลุ่มมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

(แฟ้มภาพ บุคคลที่ถูกทางการคูเวตจับกุมตัว)
(แฟ้มภาพ บุคคลที่ถูกทางการคูเวตจับกุมตัว)

ฏอลาล ริยาล หนุ่มวัย 18 ปี ถูกทางการคูเวตจับกุมตัวและให้การสารภาพว่ามีแผนการที่จะก่อเหตุโจมตีในช่วงปลายเดือนรอมฎอน โดยมีแผนที่จะโจมตีมัสยิดของชีอะห์และสำนักงานของรัฐบาล