ปฏิกิริยาของอิหร่านกรณีกลุ่มก่อการร้าย อัลนุสรา ฟรอนต์ เปลี่ยนชื่อใหม่

1506

presstv  –  โฆษกกระทรวงต่างประเทศของอิหร่านถือว่าการเปลี่ยนชื่อของกลุ่มก่อการร้ายอัลนุสรา ฟรอนต์  เป็น ‘จาบัต ฟาตีห์ อัล-ชาม’ (แนวหน้าเพื่อการพิชิตซีเรีย)นั้น เป็นเพียงแค่การเล่นกับคำเท่านั้น  และย้ำว่า ตัวตนของกลุ่มการก่อการร้ายนี้ก็ยังคงเหมือนเดิมแม้จะมีการเปลี่ยนชื่อใหม่ก็ตาม

บาห์รอม กาซิมีย์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของอิหร่าน  กล่าวว่า  เป้าหมายของการละเล่นและเปลี่ยนชื่อครั้งนี้ เพื่อให้กลุ่มตนออกจากบัญชีกลุ่มก่อการร้าย ในขณะที่ใบหน้าที่น่าเกลียดแห่งความคลั่งไคล้และการก่อการร้ายนี้ไม่สามารถชำระล้างความสกปรกเหล่านี้ให้สะอาดขึ้นมาได้ด้วยการใช้มาตรการเปลี่ยนชื่อ

โฆษกกระทรวงต่างประเทศของอิหร่านถือว่า การกระทำดังกล่าวเป็นสัญลักษณ์ของนโยบายที่ล้มเหลวของบรรดาชาติผู้ให้การสนับสนุนความคลั่งไคล้ในภูมิภาค  โดยเฉพาะซาอุดิอาระเบียในฐานะที่เป็นบิดาและผู้ให้การสนับสนุนหลักของกล่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ตอลิบาน  ไอซิส  อัลนุสรา ฟรอนต์ และกลุ่มก่อการร้ายต่าง ๆ โดยเฉพาะที่อยู่ในซีเรีย  และเรียกร้องประชาคมระหว่างประเทศให้ต่อสู้กับการก่อการร้ายและรากเหง้าของปรากฏการณ์นี้และระมัดระวังผลกระทบของมัน และบนพื้นฐานอันนี้เราต้องจะสร้างแรงกดดันต่อสปอนเซอร์และผู้สนับสนุนของกลุ่มคนเหล่านี้ในการกำจัดพวกเขา

กลุ่มติดอาวุธ ‘อัล-นุสรา ฟรอนต์’ ในประเทศซีเรีย หรือที่รู้จักในชื่อ ‘จาบัต อัล-นุสรา’ ประกาศแยกตัวออกจากเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะฮ์แล้วเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา