ดร. วิลายาตี ชี้ หลังรัฐประหารในตุรกี “เออร์โดกัน” ควรเคารพและให้เกียรติต่อเสียงของประชาชนซีเรีย

1013
ดร. อะลี อักบาร์ วิลายาตี

presstv – ที่ปรึกษาอาวุโสฝ่ายกิจการระหว่างประเทศของผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลาม กล่าวย้ำกรณีที่อิหร่านต่อต้านและไม่เห็นด้วยต่อการทำรัฐประหารในตุรกี และกล่าวเสริมว่า หวังว่าวันหนึ่งจะมาถึง ที่รัฐบาลตุรกีจะเคารพต่อเสียงของประชาชนชาวซีเรีย

ดร. อะลี อักบาร์ วิลายาตี ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว ตัสนีม ว่า “เราและตุรกีมีความเห็นที่แตกต่างกันในบางประเด็นเช่นปัญหาในซีเรีย เราหวังว่าวันหนึ่งจะมาถึงที่รัฐบาลตุรกีจะเคารพต่อเสียงของประชาชนชาวซีเรีย และมอบหมายให้ประชาชนชาวซีเรียเป็นผู้กำหนดและเลือกรัฐบาลผู้ปกครองของพวกเขาเอง ”

หัวหน้าศูนย์ค้นคว้าวิจัยยุทธ์ศาสตร์สภาพัฒน์ฯลฯ กล่าวเสริมว่า “บาชาร์ อัลอัสซาด (ประธานาธิบดีซีเรีย) ก็เช่นกันที่ได้เป็นผู้นำที่ได้รับการเลือกตั้งจากประชาชนในซีเรีย หากประชาชนไม่ให้การสนับสนุนเขาแน่นอนยิ่งเขาก็ไม่สามารถที่จะยืนหยัดต่อสู้กับสงครามระหว่างประเทศได้นานถึง 5 ปี … ”

ที่ปรึกษาอาวุโสฝ่ายกิจการระหว่างประเทศของผู้นำสูงสุดของการปฏิวัติอิสลาม กล่าวว่า “นับเป็นเรื่องที่ดี เพราะในสัปดาห์ที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีของตุรกีได้เรียกร้องที่จะมีการเจรจากับรัฐบาลซีเรียและนี่คือก้าวแรกในการก้าวไปข้างหน้า ”

การปรากฏตัวของชาวตุรกีเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้รัฐประหารล้มเหลว

ดร. วิลายาตี ยังกล่าวอีกว่า “ชาวตุรกียังคงให้การสนับสนุนรัฐบาลของพวกเขา” และถือว่า สาเหตุหลักของความล้มเหลวในการรัฐประหารครั้งนี้เพราะการปรากฏตัวของประชาชนตุรกี พร้อมกับกล่าวเสริมว่า “ตุรกีเป็นเพื่อนบ้านและมิตรสหายของเรา และการกระทำเช่นนี้ นั้นคือการทำรัฐประหารนั้นเป็นการทำให้ประเทศชาติ ห่างไกลจากวงโคจรของความก้าวหน้า ความยุติธรรมและประชาธิปไตย และการกระทำเช่นนี้มาอาจรับรองได้ในทัศนะของเรา นอกจากนี้รัฐบาลปัจจุบันตุรกี ซึ่งตามข้ออ้างของเออร์โดกัน (ประธานาธิบดีตุรกี) กำลังฟื้นฟูหลักคำสอนอิสลาม และประเด็นนี้ที่ทำให้เขามีความความใกล้ชิดกับเรา ”

ดร. วิลายาตี กล่าวเสริมว่า “หากไม่คำนึงถึงความแตกต่างทางการเมืองระหว่างตุรกีและอิหร่านแล้ว เรามีจุดร่วมที่สอดคล้องกันอย่างมาก ทั้งสองประเทศใช้ชีวิตอย่างสงบสุข มีพรมแดนร่วมกัน มีศาสนาและประวัติศาสตร์ที่ดีที่ยาวนาน มีผลประโยชน์ร่วมกันมานานหลายศตวรรษ ”

ดร. วิลายาตี ย้ำว่า ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการปกครองของทหารบางกลุ่มที่ได้มาโดยการบีบคับและต้องการยัดเยียดให้บุคคลอื่นยอมรับนั้นจะสร้างความเสียหายต่อประชาชนในตุรกี และกล่าวเสริมว่า “เราต้องการเห็นความสุขของชาวตุรกี ด้วยเหตุนี้จึงเป็นเรื่องปกติและธรรมชาติที่สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านจะคัดค้านและต่อต้านในการทำรัฐประหาร ”

ดร. วิลายาตีกล่าวเสริมว่า “สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านวางอยู่บนพื้นฐานการปกครองระบอบประชาธิปไตยทางศาสนา นั้นหมายถึงการปกครองที่เคารพต่อเสียงของประชาชนที่อยู่ภายใต้กรอบของค่านิยมอิสลาม และมันก็เป็นเรื่องปกติที่เราคัดค้านและต่อต้านทุกๆการเคลื่อนไหวที่ผิดกฎหมายและใช้อำนาจบาทใหญ่ในการเปลี่ยนรัฐบาลของประชาชน ”

ช่วงท้าย ได้กล่าวย้ำว่า “ในกรณีนี้ เราได้เห็นแล้วว่าทุกพรรคการเมืองในตุรกี ไม่ว่าพวกเขาจะเป็นฝ่ายค้านและต่อต้านอุรดุฆอนและฝ่ายสนับสนุน ก็ออกมาประณามรัฐประหารครั้งนี้ สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าสังคมส่วนใหญ่ในตุรกีเป็นผู้ต่อต้านการทำรัฐประหารและนี่คือเป็นเรื่องธรรมชาติ ”

ดร. วิลายาตี แสดงความหวังว่า รัฐบาลเออร์โดกันในตุรกีจะสามารถเอาชนะปัญหาเหล่านี้ และประชาชนชาวตุรกีก็สามารถมุ่งหน้าก้าวสู่ความเจริญและความก้าวหน้าของตนอย่างต่อเนื่อง และฟื้นฟูค่านิยมของอิสลามดั่งวิสัยทัศน์ของพรรคยุติธรรมและการพัฒนา”