อิทธิพลของดอลลาร์ ทำให้ บัน คีมุน ยอมจำนนต่อการกดดันของซาอุฯในการยกเลิกบัญชีดำซาอุฯกรณีละเมิดสิทธิเด็ก

2881

alalam – องค์กรสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชน ได้กล่าวหาเลขาธิการสหประชาชาติว่า ยอมจำนนต่อการกดดันต่างๆ ของซาอุดิอาระเบีย โดยการตัดชื่อกลุ่มพันธมิตรซาอุฯ ที่ทำสงครามในเยเมนออกจากบัญชีดำของประเทศทั้งหลายที่ละเมิดสิทธิเด็ก

AFP ระบุว่า องค์กรปกป้องสิทธิมนุษยชนนี้คือผู้เป็นพยานเห็นเหตุการณ์โจมตีทางอากาศของกองกำลังแนวร่วมพันธมิตรซาอุฯไปยังสถานศึกษาและโรงพยาบาลทั้งหลายในเยเมน

ฟิลิปป์ รองผู้บริหารสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติเผยว่า สืบเนื่องจากว่าบัญชีดังกล่าวจะก่อให้เกิดเกมต่างๆ ทางการเมือง จึงเป็นเหตุให้ต้องสูญเสียความน่าเชื่อถือของตนไป และจะสร้างความเสียหายให้กับภาพลักษณ์ของเลขาธิการในกรณีของสิทธิมนุษยชน

เช่นเดียวกัน สเตฟาน โฆษกเลขาธิการสหประชาชาติได้เผยถึงการอนุมัติของ บัน คีมุน ต่อข้อเสนอของซาอุดิอาระเบียในการทบทวนประเด็นต่างๆ ที่ถูกนำเสนอในรายงานโดยการเข้าร่วมของพันธมิตรใหม่อีกครั้ง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาแหล่งข้อมูลทางการทูตได้เผยถึงการกดดันอย่างหนักของซาอุฯ ต่อฝ่ายต่างๆ ที่มีอิทธิพลในยูเอ็นให้เปลี่ยนแปลงประเด็นการรายงานดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าทางซาอุฯ ได้ชี้ถึงความเป็นไปได้ที่รัฐบาลนี้จะลองทบทวนเกี่ยวกับประเด็นการสนับสนุนช่วยเหลือด้านทุนทรัพย์ของตนที่มีต่อองค์กรและคณะต่างๆ ที่อยู่ภายใต้การดูแลของยูเอ็นในกรณีที่มีการเผยแพร่รายงานดังกล่าวใหม่อีกครั้ง จนเป็นเหตุให้บัน คีมุน ต้องยอมรับข้อเสนอข้างต้นของซาอุฯ อย่างไม่มีทางเลือก

และดูเหมือนว่าทางอุปทูตประจำยูเอ็นของซาอุฯ จะรับรู้ถึงอิทธิพลดอลลาร์ของตนที่มีเหนือการตัดสินใจของยูเอ็นเป็นอย่างดี เพราะให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวอย่างมั่นอกมั่นใจว่า การเปลี่ยนแปลงในรายงานดังกล่าวจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอนโดยปราศจากเงื่อนไข

ก่อนหน้านี้ทางยูเอ็นได้เพิ่มชื่อของกลุ่มพันธมิตรที่มีซาอุดิอาระเบียเป็นแกนนำในการทำสงครามในเยเมนไว้ในบัญชีรายชื่อของรัฐและกลุ่มติดอาวุธที่ถูกขึ้นบัญชีดำประจำปีฐานละเมิดสิทธิเด็ก โดยระบุว่า กองกำลังพันธมิตรในเยเมนคือผู้รับผิดชอบการสังหารร้อยละ 60 จากเด็ก 785 รายและเด็กจำนวน 1168 ที่อายุต่ำกว่ากฎหมายซึ่งถูกฆ่าในเยเมนเมื่อปีที่ผ่านมา

ตามการรายงานของยูเอ็น การโจมตีเยเมนโดยซาอุฯ จนถึงขณะนี้ทำให้มีผู้ถูกสังหารมากกว่า 6400 รายแล้ว