มุฟตีราชสำนักซาอุฯ ประกาศยกเว้นการถือศีลอดเดือนรอมฎอนสำหรับทหารร่วมสงครามกับเยเมน

814

presstv – มุฟตีในราชสำนักของซาอุดีอาระเบียออกคำวินิจฉัย (คำฟัตวา) สองปีซ้อน ที่ “อนุญาต” ให้บรรดาทหารของประเทศที่ประจำการอยู่ในชายแดนภาคใต้ไม่ต้องถือศีลอดในช่วงเดือนรอมฎอน หากร่างกายอ่อนเพลีย!

ในปี 2015 “อับดุลอะซีซ อาลิ ชัยค์” ได้ประกาศในคำฟัตวา “อนุญาต” ให้บรรดาทหารของประเทศที่ประจำการอยู่ในชายแดนภาคใต้ไม่ต้องถือศีลอดในช่วงเดือนรอมฎอน

หนังสือพิมพ์ อักกาศ ตีพิมพ์วันนี้ (อังคารที่ 7 ) ซึ่งเป็นคำฟัตวาที่คล้ายกับก่อนหน้านี้ โดย”อนุญาต” ให้บรรดาทหารของประเทศที่ประจำการอยู่ในชายแดนภาคใต้ไม่ต้องถือศีลอดในช่วงเดือนรอมฎอน

“อับดุลอะซีซ อาลิ ชัยค์” ได้ประกาศในคำฟัตวาว่า “บรรดาทหารชาวซาอุดิอาระเบียที่ประจำการอยู่ในเขตพื้นที่ต่าง ๆ ทางภาคใต้ของประเทศ (ที่ติดชายแดนเยเมน) นั้น ในกรณีที่เนื่องด้วยเหตุของการอยู่ในสนามต่อสู้ทำให้พวกเขาอ่อนแอนั้น พวกเขาสามารถละเว้นการถือศีลอดได้”

มุฟตีในราชสำนักของราชวงศ์ซะอูดได้กล่าวในคำฟัตวาของตนว่า “พวกท่านกำลังอยู่ในสองภารกิจที่สำคัญ คือ การญิฮาดและการถือศีลอด ดังนั้นผู้ใดที่สามารถถือศีลอดก็จงถือศีลอด และผู้ใดที่ไม่สามารถถือศีลอดได้ ก็ไม่ต้องถือเพราะได้รับการอนุโลม และสามารถที่จะเปิดบวชได้ และค่อยชดในวันต่อไป”

สำนักข่าวอัลอาลัม เผยว่า ในขณะที่มุฟตีในราชสำนักของราชวงศ์ซะอูดนี้ได้ย้ำกับพลเมืองซาอุฯ ที่เดินทางไปยังประเทศตะวันตกเพื่อการศึกษาว่า เมื่อพวกเขาแยกแยะช่วงเวลาของกลางวันและกลางคืนได้แล้ว จำเป็นที่จะต้องถือศีลอดให้ครบตามเวลาของกลางวัน ถึงแม้ว่าเวลาของกลางวันจะยาวถึง 22 ชั่วโมงก็ตาม

คำฟัตวานี้ของมุฟตีใหญ่ของซาอุดิอาระเบีย ที่มีต่อบรรดาทหารของกองทัพที่ถูกหยิบยกในขณะนี้ ซึ่งเป็นเวลามากกว่าหนึ่งปีแล้วที่ประเทศนี้ได้เริ่มต้นการโจมตีต่าง ๆ อย่างกว้างขวางในทุกรูปแบบต่อประชาชนชาวเยเมน แม้จะเริ่มต้นเข้าสู่เดือนรอมฎอนก็ตาม แต่การโจมตีต่าง ๆ ของเครื่องบินรบของซาอุดิอาระเบียเพื่อเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์และผู้ถือศีลอดของเยเมนก็ยังคงดำเนินอยู่ต่อไป

ตามแหล่งข่าวของเยเมน เผยว่า การโจมตีของซาอุฯ จะมุ่งโจมตีพลเรือนเป็นหลัก ซึ่งพลเรือนผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตแล้ว 9500 กว่าคน