เด็กผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในตุรกี รับจ้างเย็บเครื่องแบบให้กับไอซิส

834

sputniknews – มีการใช้แรงงานเด็กผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในตุรกีเพื่อเย็บเครื่องแบบสำหรับกองกำลังติดอาวุธกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

หนังสือพิมพ์อังกฤษ “เดลี่เมล์” เผยว่า เด็กๆผู้ลี้ภัยชาวซีเรียในตุรกีได้รับค่าจ้าง 40 ลีรา (ประมาณ 14 ดอลลาร์)ในการเย็บเครื่องแบบสำหรับไอซิส

“เดลีเมล์” รายงานว่า Abvzkvr ผู้ประกอบการชาวซีเรียชาวเมือง Raqqa ที่หนีออกจากเมืองหลวงของไอซิส แล้วหันมาประกอบอาชีพในโรงงานเย็บผ้าสำหรับไอซิสในเมืองออชตุรกี

ไม่เพียงแต่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสเท่านั้นที่สั่งเย็บเครื่องแบบดังกล่าว กลุ่ม Ahrar Sham และ Jabhat Al-Nusra ก็สั่งเครื่องแบบดังกล่าวด้วย

เจ้าของโรงงานเสื้อผ้าบอกว่า รายได้จากการตัดเย็บเครื่องแบบทหารไอซิสนั้นมีมากกว่าเสื้อผ้าธรรมดา

ผ้าสำหรับเย็บเครื่องแบบได้ออกแบบคล้ายกับเครื่องแบบลายพรางรัสเซียและอเมริกา โดยสั่งซื้อผ้าจากโรงงานสิ่งทออิสตันบูล  ผ้าเครื่องแบบ “ลายพรางทะเลทราย” เป็นที่นิยมและขายดีมาก

ผู้ซื้อเครื่องแบบส่วนใหญ่มาจากพื้นที่ควบคุมของไอซิส แต่จะไม่บอกว่าซื้อให้กับใคร บางครั้งมาจากเมืองรักกา แต่เจ้าของโรงงาน บอกว่า แต่ท้ายที่สุดเครื่องแบบดังกล่าวก็ถึงมือไอซิส  เขาไม่พอใจเท่าไหร่กรณีที่มีการควบคุมที่เข้มงวดตามแนวชายแดนและการปิดชายแดนบางแห่ง

เด็กอายุ 9-13 ปีต้องทำงาน 12 ชั่วโมงต่อวันในการเย็บเครื่องแบบให้กับไอซิส เจ้าของโรงงานกล่าวว่าพ่อแม่ของเด็กเห็นชอบให้เด็กๆเหล่านี้ทำงานและหลีกเลี่ยงที่จะไม่ส่งพวกเขาไปโรงเรียน