สื่อแฉ! สหรัฐแอบฝึกอาวุธให้กลุ่มก่อการร้าย ISIS ที่ค่ายลับในจอร์แดน

3840

เจ้าหน้าที่ทางการจอร์แดนแฉ สมาชิกกลุ่มก่อการร้าย รัฐอิสลามแห่งอิรักและลิแวนต์ (ISIS, ISIL) ได้รับการฝึกอาวุธโดยครูฝึกชาวสหรัฐที่ค่ายลับในจอร์แดน

เว็บไซต์ ข่าว WND (www.wnd.com) ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงวอชิงตันดีซี เผยแพร่รายงานพิเศษระบุ แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ทางการจอร์แดน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว WND ว่า สมาชิกกลุ่มก่อการร้าย รัฐอิสลามแห่งอิรักและลิแวนต์ (ISIS, ISIL หรือ ดาอิช) ได้รับการฝึกอาวุธในปี 2012 โดยครูฝึกชาวสหรัฐที่ฐานลับในประเทศจอร์แดน

เจ้า หน้าที่นายนี้กล่าวว่า สมาชิกของ ISIS จำนวนหนึ่งรับการฝึกในช่วงที่มีการวางแผนช่วยเหลือกลุ่มกบฏอย่างลับๆ โดยมุ่งเป้าไปที่ระบอบการปกครองของประธานาธิบดี บาชาร์ อัลอัสซาด แห่งซีเรีย เขากล่าวด้วยว่าการฝึกนี้เดิมไม่ได้มุ่งหมายที่จะใช้ปฏิบัติการใดๆในอิรัก

เจ้า หน้าที่จอร์แดนกล่าวว่า สมาชิก ISIS ทุกคน ที่รับการฝึกจากสหรัฐเพื่อต่อสู้ในซีเรียนั้น เบื้องต้นจะถูกตรวจสอบว่ามีความเชื่อมโยงใดกับกลุ่มหัวรุนแรง เช่น อัลกออิดะห์

ใน เดือนกุมภาพันธ์ 2012, WND เป็นสื่อแรกที่รายงานว่า สหรัฐ ตุรกี และจอร์แดน ได้ดำเนินการสร้างฐานทัพไว้ฝึกกบฏซีเรียในเมืองซาฟาวี แถบพื้นที่ทะเลทรายทางตอนเหนือของประเทศจอร์แดน

รายงานนี้ได้รับการยืนยันจากสื่ออื่น ๆ อีกหลายแขนง

มีนาคมที่ผ่านมา “Der Spiegel” นิตยสารเยอรมันรายสัปดาห์ ก็รายงานว่า ชาวอเมริกันเป็นผู้ฝึกกบฏซีเรียในจอร์แดน

รายงาน ของนิตยสาร “Der Spiegel” ไม่ชัดเจนว่า ชาวอเมริกันที่มาฝึกนั้นทำงานให้กับบริษัทเอกชนหรือกองทัพสหรัฐ แต่นิตยสารได้ระบุว่า ทีมฝึกบางส่วนนั้นสวมเครื่องแบบ ทั้งนี้การฝึกในประเทศจอร์แดนนั้นรายงานระบุว่ามุ่งเน้นไปที่การใช้อาวุธต่อ ต้านรถถัง

นิตยสาร เยอรมันรายงานว่า มีราว 200 คนที่ได้รับการฝึกในช่วงสามเดือนก่อนหน้าท่ามกลางแผนของสหรัฐที่จะฝึกสมาชิก ของกองทัพกบฏซีเรียทั้งหมด 1,200 คน ในสองค่ายทางภาคใต้และตะวันออกของแม่น้ำจอร์แดน

นสพ.การ์ เดียนของอังกฤษรายงานเช่นกันว่า เดือนมีนาคมที่ผ่านมา ครูฝึกอเมริกันได้ช่วยฝึกกบฏซีเรียในจอร์แดน โดยมีครูฝึกชาวอังกฤษและฝรั่งเศสร่วมสอนด้วย

สำนัก ข่าวรอยเตอร์รายงานว่า โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐปฏิเสธที่แสดงความคิดเห็นใดๆ ต่อรายงานของนิตยสารเยอรมัน ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศสและกระทรวงการต่างประเทศและการป้องกัน ของอังกฤษก็ไม่ยอมแสดงความเห็นต่อรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

เจ้า หน้าที่จอร์แดนกล่าวกับ WND ท่ามกลางความกังวลต่อความรุนแรงจากความแตกต่างทางนิกายในอิรักจะขยายไปสู่ ประเทศของพวกเขาเช่นเดียวกับที่กำลังเกิดขึ้นในซีเรีย

ก่อน หน้านี้ ISIS ได้โพสต์วิดีโอบนยูทูป ขู่ว่าจะเคลื่อนเข้าไปจอร์แดนและ “สังหาร” กษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่พวกเขาเห็นเป็นศัตรูของศาสนาอิสลาม

WND รายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซาอุดีอาระเบียเป็นผู้สนับสนุนอาวุธแก่ ISIS ซึ่งนั่นหมายความซาอุดิอาระเบียกำลังให้การสนับสนุนกลุ่มเครือข่ายอัลกออิด ะห์

WND รายงานเพิ่มเติมว่า แหล่งข่าวมุสลิมชีอะห์ที่สามารถติดต่อกับเจ้าหน้าที่สูงในรัฐบาลอิรักของ นายกรัฐมนตรี นูรี อัลมาลิกี ระบุว่า สำนักงานของโอบามารับรู้ก่อนล่วงหน้าแล้วสองเดือนว่า กลุ่มที่มีแนวทางแบบอัลกออิดะห์ที่บุกยึด 2 เมืองในอิรัก และขณะนี้กำลังคุกคามกรุงแบกแดด ก็รับการฝึกสู้รบในประเทศตุรกี

แหล่ง ข่าวบอก WND ว่า อย่างน้อยมีค่ายฝึกหนึ่งแห่งของกลุ่มรัฐอิสลามแห่งอิรักและซีเรีย หรือ ไอซิส ตั้งอยู่บริเวณใกล้ฐานทัพอากาศ Incirlik ของสหรัฐฯ เมืองอาดานา ประเทศตุรกี

เขาเรียกว่าโอบามาว่า “ผู้สมรู้ร่วมคิด” ต่อการโจมตีที่กำลังคุกคามรัฐบาลของมาลิกี ซึ่งสหรัฐช่วยสร้างขึ้นมาผ่านสงครามอิรัก

แหล่ง ข่าวรายนี้กล่าวว่า หลังการฝึกในตุรกี นักรบ ISIS หลายพันคนได้เข้าไปในอิรักโดยผ่านทางซีเรียในความพยายามที่จะสถาปนาระบบ อิสลามแบบคอลีฟะห์เพื่อบังคับใช้กฎหมายอิสลามอย่างเคร่งครัด (หรือชาริอะฮ์ )

เขียนโดย : Aaron Klein
แปล/เรียบเรียง : ราชิด อะบุลฟัตตาห์ / เอบีนิวส์ทูเดย์
ที่มา : http://www.wnd.com/2014/06/officials-u-s-trained-isis-at-secret-base-in-jordan/