กองกำลังพิเศษของอเมริกาได้เข้าสู่เยเมนแล้ว

4744

presstv – ตามรายงานระบุว่า กองกำลังพิเศษของอเมริกาได้เข้าสู่เยเมนแล้วภายใต้ข้ออ้างของการต่อสู้กับอัลกออิดะห์ในเยเมน

สถานทีโทรทัศน์ Almsyrh รายงานเมื่อวันจันทร์โดยอ้างจาก ทอม โบว์แมน ผู้สื่อข่าววิทยุอเมริกาประกาศ ว่า : ” ทีมของกองกำลังพิเศษอเมริกาชุดหนึ่งได้เข้าเยเมนแล้วเมื่อวันจันทร์ ”

โบว์แมน ได้โพสต์บน Twitter ของเขาถึงวัตถุประสงค์และเป้าหมายในการส่งกองกำลังทหาร เพื่อ “ให้ความช่วยเหลือแก่หน่วยสืบราชการลับของรัฐบาล (ที่ลาออกเยเมน) และสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ในการไล่ล่าสมาชิกก่อการร้ายของอัลกออิดะห์”

และตามการกล่าวอ้างของเขาระบุว่า กองกำลังของสหรัฐอเมริกาได้ออกจากเยเมนแล้ว

(แฟ้มภาพ ทวิตเตอร์ของ ทอม โบว์แมน)
(แฟ้มภาพ ทวิตเตอร์ของ ทอม โบว์แมน)

ขณะที่แหล่งข่าวของเยเมนเชื่อว่า กองกำลังพิเศษของอเมริกาที่ได้เข้าสู่เยเมนแล้วภายใต้ข้ออ้างของการต่อสู้กับอัลกออิดะห์ในเยเมนนั้นมีเป้าหมายเพื่อให้การสนับสนุนกองกำลังทหารของซาอุดิอาระเบีย

ตามรายงาน สถานทีโทรทัศน์ Almsyrh ว่า กองกำลังเหล่านี้ได้เข้าสู่เยเมนด้วยการร้องขอของยูเออี ซึ่งซาอุดีอาระเบียและยูเออีในช่วงปีที่ผ่านมาได้จัดตั้งกลุ่มก่อการร้ายไอซิสและอัลกออิดะห์ขึ้นมาเพื่อต่อสู้และจัดการกับกองทัพและกองกำลังประชาชนในเยเมน

กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ได้ใช้ประโยชน์จากความวุ่นวายที่เกิดจากการที่ซาอุดิอาระเบียโจมตีเยเมนทางอากาศในการสร้างฐานและความแข็งแกร่งให้กับตนเอง

(แฟ้มภาพ กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ในเยเมน)
(แฟ้มภาพ กลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ในเยเมน)

The Independent ได้รายงานในเรื่องนี้ว่า การที่ซาอุดีอาระเบียได้รุกรานทางทหารต่อเยเมนนั้น เป็นการเปิดโอกาสให้กับกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์และไอซิสในการเพิ่มอำนาจและความแข็งแกร่งขึ้นมา

The Independent ได้เขียนรายงานเชิงวิเคราะห์ ว่า อเมริกา อังกฤษและชาติอาหรับอ่าวเปอร์เซียจำนวนหนึ่งภายใต้การนำโดยซาอุดิอาระเบียที่รุกรานในเยเมนนั้นได้นำไปสู่ผลลัพธ์ที่เป็นอันตราย ไม่เพียงแต่จะไม่บรรลุเป้าหมายของพวกเขา แต่กลับสร้างเงื่อนไขความวุ่นวายให้เกิดขึ้นอันเป็นการเอื้อและปูทางให้กับผู้ก่อการร้าย

ตามรายงานระบุว่า ผู้ชนะที่แท้จริงในการโจมตีเยเมนนั้นคือกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์และใช้ประโยชน์จากสถานการณ์ในปัจจุบัน ได้ขยายอำนาจในภูมิภาคไกลถึง 340 ไมล์ (ประมาณ 547 กิโลเมตร) ไปยังนอกชายฝั่งทางตอนใต้ของเยเมน

ตามแหล่งข่าวรายงานว่า นับจากซาอุดิอาระเบียโจมตีเยเมนทางอากาศ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 9,400 กว่าคน และบาดเจ็บอีกจำนวน 16,000 คน