3 แรงจูงใจของตะวันตกในการแทรกแซงทางทหารในลิเบียที่อาจเป็นไปได้

823

farsnews  –   หนังสือพิมพ์ Asharq Al-Awsat   ( aawsat ) ได้ตีแผ่บทวิเคราะห์กรณีหากเกิดการโจมตีทางทหารของตะวันตกในลิเบียในเร็วๆ นี้

ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ของชาติตะวันตกหลายประเทศแสดงความพร้อมที่จะส่งกองกำลังไปลิเบียโดยอ้างเพื่อปกป้อง “รัฐบาลปรองดองแห่งชาติ” ภายใต้การนำของ “Faiz-Saraj” นายกรัฐมนตรีของรัฐบาลชุดนี้อีกทั้งเพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่กระจายของกลุ่มหัวรุนแรงและกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในประเทศ

หนังสือพิมพ์ ” ASharq Al-Awsat” ของซาอุดิอาระเบียซึ่งตีพิมพ์ในลอนดอนมีการตีพิมพ์บทความโดย “Osman Myghny”   ถึงแรงจูงใจของตะวันตกในการแทรกแซงทางทหารในลิเบียที่อาจเป็นไปได้

หนังสือพิมพ์ดังกล่าวได้ปฏิเสธการสนับสนุนของตะวันตกต่อรัฐบาลปรองดองแห่งชาติในฐานะ เป็นแรงจูงใจสำหรับการแทรกแซงทางทหารในการปรองดองแห่งชาติและการสร้างประชาธิปไตยในประเทศ และเขียนว่า การจัดตั้งระบอบประชาธิปไตยในลิเบีย คือเป้าหมายจุดมุ่งหมายและความท้าทายและความกังวลสุดท้ายของตะวันตกโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากประสบการณ์ของ “อาหรับสปริง”   ซึ่งเหตุการณ์อาหรับสปริงมันคือการตัดสินใจของตะวันตกที่จะเปิดเผยระบอบการปกครองแบบเผด็จการทั้งมิตรสหายที่ก่อให้เกิดความสับสนวุ่นวายและกลาโหล

ตามรายงานระบุว่า การแทรกแซงทางทหารของตะวันตกในลิเบียมีเป้าหมายสามประการด้วยกัน

ประการแรก  ยับยั้งและสกัดกั้นการแพร่กระจายของไอซิสและอัลกออิดะห์ในประเทศที่อยู่ใกล้กับพรมแดนทางตอนใต้ของยุโรป

ประการที่สอง ตะวันตกต้องการสกัดกั้นคลื่นกระแสของการอพยพลี้ภัย และไม่ต้องการให้เกิดเรื่องราวของผู้อพยพจากตุรกีไปยังยุโรปซ้ำๆอีกในลิเบีย

ประการที่สาม  ตะวันตกหวังโจมตีลิเบียเพื่อสกัดกั้นและหยุดการขุดเจาะและส่งออกน้ำมันในลิเบียของกลุ่มก่อการร้ายติดอาวุธไอซิส

หนังสือพิมพ์ดังกล่าวรายงานว่า  เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อพยพที่เดินทางจากลิเบียเข้าไปยังยุโรป ชาติยุโรปจึงได้ลาดตระเวนทางทะเลนอกชายฝั่งของประเทศตุรกีจนถึงใกล้ชายฝั่งของลิเบียและอเมริกาเองก็ได้เข้าร่วมในการลาดตระเวนในครั้งนี้ด้วย

ในช่วงท้ายของรายงาน หนังสือพิมพ์ซาอุฯได้เขียนว่า  จะอย่างไรก็ตามก็ยังมีอุปสรรค์สำหรับตะวันตกเนื่องจากว่ารัฐบาล Saraj กลัวการแทรกแซงทางทหารจากตะวันตกเพราะปัญหานี้จะกลายเป็นไผ่ต่อรองของฝ่ายตรงข้าม Saraj ที่จะนำมาเป็นประเด็นในการโจมตีเขาในเวลาต่อมา