รัสเซียเผยข้อมูลล่าสุด ไอซิสมีสมาชิกในอิรักและซีเรีย 33,000 คน

1611

farsnews – สำนักข่าวกรองทางทหารของรัสเซียประกาศว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสในอิรักมีสมาชิกจำนวน 19,000 คน และในซีเรียอีก 14,000 คน

สำนักข่าวกรองทางทหารของรัสเซียได้เปิดเผยข้อมูลใหม่เกี่ยวกับกลุ่มก่อการร้ายไอซิสตักฟีร์ และการเคลื่อนไหวของพวกเขา

เว็บไซด์ Mayadeen อ้างจากแหล่งสำนักข่าวกรองทางทหารของรัสเซีย ว่า ขณะนี้กลุ่มก่อการร้ายไอซิสในตะวันออกกลางมีสมาชิกจำนวน 33,000 คน ซึ่งในจำนวนดังกล่าวกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในอิรักมีสมาชิกจำนวน 19,000 คน และในซีเรียอีก 14,000 คน

ในรายงานดังกล่าวระบุว่า กลุ่มก่อการร้ายมี รถถัง ปืนใหญ่ จรวดต่อต้านเกราะและระบบต่อต้านอากาศยานไว้ในครอบครอง

รายงานระบุอีกว่า สมาชิกของกลุ่มก่อการร้ายในเอเชียกลางคาดการณ์ว่ามีประมาณ 4,500 คน โดยกลุ่มผู้ก่อการร้ายในเอเชียกลางกำลังพยายามที่จะใช้ประโยชน์จากความแตกต่างทางเชื้อชาติและศาสนาเพื่อสร้างบทบาทและสถานะให้กับพวกเขา

กลุ่มดังกล่าวยังมีการวางแผนระยะยาวในแอฟริกาด้วยโดยสามารถดึงดูดบุคคลในลิเบียมากกว่าสี่พันคนที่ถือสัญชาติลิเบีย อียิปต์และ ตูนิเซีย และมีความพยายามที่จะดึงดูดชนเผ่าท้องถิ่นให้เข้าร่วมกับพวกเขา และช่วยเหลือพวกเขาในการต่อสู้กับรัฐบาล

ตามคำประกาศของสำนักข่าวกรองทหารรัสเซีย ไอซิสสามารถยึดครองเขตพื้นที่ใกล้กับชายฝั่งของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนในลิเบียที่มีระยะห่างประมาณ 250 กิโลเมตร

รายงานยังเตือนว่า หากอัลกออิดะห์ร่วมมือกับไอซิสในลิเบียแล้ว ความปลอดภัยทั่วทวีปแอฟริกาจะตกอยู่ภาวะอันตรายและเสี่ยงเป็นอย่างมาก

ในส่วนของยุโรป รายงานว่า ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา มีผู้ก่อการร้ายเข้าประเทศเยอรมันแล้ว 800 คน และระดับของภัยก่อการร้ายในยุโรปจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากผู้ก่อการร้ายกลับเหล่านี้ได้เดินทางกลับไปยังประเทศบ้านเกิดของพวกเขา