ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้เข้าพบผู้นำสูงสุดอิหร่าน

450
ผู้นำสูงสุดอิหร่าน (แฟ้มภาพ)

ควรเผชิญหน้ากับอุปสรรคต่างๆ ที่มหาอำนาจวางไว้เพื่อสกัดกั้นไม่ให้มีความร่วมมือระหว่างประเทศเอกราช

ช่วงบ่ายวันอาทิตย์ (24  เม ย) จาค็อบ ซูมา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้เข้าพบอยาตุลลอฮ์ คาเมเนอี ผู้นำการปฏิวัติอิสลามอิหร่าน ซึ่งในการพบปะครั้งนี้ผู้นำสูงสุดได้เน้นย้ำความจำเป็นที่จะต้องเพิ่มความหลากหลายของความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการเมือง และกล่าวเสริมว่า  ประเทศเอกราชควรส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันให้มีความใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นและแม้จะมีการยั่วยุของบางส่วนจากมหาอำนาจผู้อหังการก็ตามก็ควรที่จะเพิ่มความร่วมมือมายิ่งขึ้น
ท่านผู้นำการปฏิวัติอิสลามได้ชี้ถึงการทำลายระบอบการปกครองของการแบ่งแยกสีผิวในแอฟริกาภายหลังจากชัยชนะของการปฏิวัติอิสลามว่า  สาธารณรัฐอิสลามเกือบจะพร้อมกันในการตัดความสัมพันธ์กับระบอบการปกครองของยิวไซออนิสต์และตัดความสัมพันธ์กับระบอบการปกครองการแบ่งแยกสีผิวในแอฟริกาใต้

ผู้นำสุงสุดอิหร่านได้กล่าวถึงบทบาทอันโดดเด่นของเนลสัน แมนเดลาในการโค่นล้มระบอบการปกครองชนชั้นของแอฟริกาใต้และประวัติความสัมพันธ์อันยาวนานและใกล้ชิดของเขากับสาธารณรัฐอิสลาม ว่า ด้วยการต่อสู้อย่างต่อเนื่องของ เนลสัน แมนเดลา และประชาชนชาวแอฟริกาใต้ และสามารถโค่นล้มระบอบการปกครองที่โหดร้ายและไร้มนุษยธรรม  ด้วยผลงานของแมนเดลากับการทำงานนี้ในความเป็นจริงแล้วเป็นการสร้างพลังจิตวิญญาณแห่งการต่อสู้ครั้งใหม่ของทวีปแอฟริกา

ผู้นำอิหร่านถือว่า มุมมองของสาธารณรัฐอิสลามที่มีต่อแอฟริกาใต้นั้นเป็นมุมมองเชิงบวกและสร้างสรรค์   พร้อมกับกล่าวว่า อิหร่านและแอฟริกาใต้มีความสัมพันธ์ที่อบอุ่นมาก ความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศในเวทีระหว่างประเทศนั้นมีประโยชน์และมีประสิทธิภาพมาก แต่ก็ยังต้องเป็นเสริมสร้างการแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างทั้งสองประเทศให้เพิ่มขึ้นเท่าที่มีศักยภาพ

ผู้นำสูงสุดถือว่า การปฏิสัมพันธ์ของระหว่างทั้งสองประเทศในชาติสมาชิก Nam เป็นอีกเวทีหนึ่งของความร่วมมือระหว่างสองประเทศ และกล่าวเสริมว่า  ความร่วมมือนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกประเทศที่เป็นสมาชิก Nam

ผู้นำอิหร่านว่า ผลประโยชน์ของรัฐอธิปไตยขึ้นอยู่กับการเสริมสร้างการปฏิสัมพันธ์และความร่วมมือในด้านต่างๆ และควรรับมือและเผชิญหน้ากับอุปสรรค์ต่างๆที่บางมหาอำนาจพยายามสกัดกั้นในความร่วมมือเหล่านี้ให้ดี

ในการพบปะครั้งนี้ประธานาธิบดี อิหร่าน ฮะซัน โรฮานี ก็เข้าร่วมด้วย

จาค็อบ ซูมา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้  ได้กล่าวขอบคุณและชื่นชมสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านที่ได้ให้การสนับสนุนประชาชนของเขาในการต่อสู้กับการแบ่งแยกสีผิว และกล่าวว่า ประชาชนชาวแอฟริกาใต้จะไม่มีวันลืมการสนับสนุนเหล่านี้ และการเยือนอิหร่านของแมนเดลาก็เกิดขึ้นในความชื่นชมในทางปฏิบัติของการสนับสนุนอันนี้

ซูมา ได้ชี้ว่า เราทำการต่อต้านตะวันตกที่ได้ทำการคว่ำบาตรอิหร่านอย่างต่อเนื่องและกล่าวเสริมว่า   เรามีปัจจัยจำนวนมากสำหรับการเพิ่มความร่วมมือระหว่างสองประเทศ และเรามีความพยายามที่จะมีการเริ่มต้นความสัมพันธ์ใหม่ด้านเศรษฐกิจและการค้า

ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ได้ชี้ถึงคำพูดของท่านผู้นำสูงสุดกรณีความจำเป็นในการสร้างร่วมมือของประเทศเอกราช ว่า บางมหาอำนาจได้อ้างในสิ่งที่ไม่ยุติธรรม เป็นตัวขัดขวางของการก่อตัวของรัฐเอกราช แต่ทว่าเราจำต้องมีความเป็นเอกภาพและความสามัคคีในประเด็นระดับโลกเพื่อสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆเหล่านี้

ซูมา ถือว่า ความพยายามที่จะปรับโครงสร้างของสหประชาชาติและคณะมนตรีความมั่นคงเป็นหนึ่งในเวทีแห่งความร่วมมือและกล่าวเสริมว่า  ชาติสมาชิกแห่งคณะมนตรีความมั่นคง ไม่คำนึงถึงความคิดเห็นของประชาคมโลกและมติของสภานิติบัญญัติสากล ใช้ประโยชน์ในงานที่ไม่เหมาะสมแห่งกลไกต่างๆเพื่อทำร้ายประเทศอื่น ๆ

ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ได้ชื่นชมความคิดที่ชัดเจนและความแข็งแกร่งของความเป็นผู้นำและประชาชาติอิหร่านและกล่าวเสริมว่า  สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านได้แสดงให้เห็นโลกว่าการพึ่งพาตนเองสภาพแวดล้อมที่อันก้าวร้าวของโลกนั้นสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ  และเป็นแบบอย่างที่สง่างามสำหรับทุกคน