ไขปริศนาช่อดอกไม้ที่วางอยู่ตรงหน้ากษัตริย์ซาอุดิอาระเบีย

2626

presstv  –   เกือบทุกครั้งที่กษัตริย์ซัลมาน วัย 80 ปี กล่าวบรรยายจะมีการวางช่อดอกไม้ใหญ่อยู่เสมอ ซึ่งล่าสุดมีการไขปริศนาช่อดอกไม้นี้แล้ว

Independent  รายงานว่า  จากการพิจารณาครั้งล่าสุดกรณีช่อดอกไม้นั้นแสดงให้เห็นว่า  เป้าหมายของการตั้งช่อดอกไม้ที่ใหญ่โตเบื้องหน้าซัลมานในการพบปะกับบรรดาอาคันตุกะ นั้น เพื่อซ่อนเครื่องมือคอมพิวเตอร์ในการเป็นตัวช่วยในรูปลักษณะเป็น  teleprompter  ซึ่งจะเป็นตัวช่วยให้กษัตริย์ซัลมานสามารถพูดสนทนาได้แม้นจะเป็นประโยคที่ไม่สมบูรณ์ก็ตาม

f411e9eb-fb2c-490a-9706-fcfbe939a2e1เช่นเดียวกับการเยือนล่าสุดของคณะผู้แทนอเมริกาในการพบปะกับกษัตริย์ซัลมาน ได้มีการใช้วิธีการรุ่นใหม่ขึ้นมา เพื่อให้ผู้ชมโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ชมทางโทรทัศน์เชื่อว่าซัลมานสามารถพูดคุยเกี่ยวกับประเด็นที่สำคัญ

ในการพบปะครั้งนี้มีการห้อยทีวีขนาดใหญ่จากเพดาน และบนจอจะมีการเขียนประโยคที่กษัตริย์ซัลมานจะต้องกล่าวสนทนา และแทนที่ซัลมานจะมองไปยังคู่สนทนาแต่มักจะมองไปที่หน้าจอเป็นส่วนใหญ่

e8019e2d-5bf8-4c6a-90cd-c2e23b2a3603ไซมอน เดอร์สัน นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญด้านการเมืองประจำสถาบัน “นโยบายตะวันออกใกล้แห่งกรุงวอชิงตันดีซี” ได้เปิดเผยในเรื่องนี้ว่า หนึ่งในที่ปรึกษาของซัลมานจะอยู่ในห้องประชุมใกล้ๆกับสถานที่พบปะ และคำพูดที่ซัลมานจะต้องพูดออกมานั้นได้พิมพ์เป็นตัวอักษรขึ้นบนจอเพื่อให้ซัลมานได้อ่านตาม

รายงานชิ้นนี้ได้ตีพิพม์ออกมาในขณะที่เว็บไซด์หนังสือพิมพ์ อัลมะนาร์ ปาเลสไตน์ ได้มีการตีพิมพ์ข่าวโดยอ้างจากแหล่งข่าวที่ไม่ประสงค์ออกนามว่า กษัตริย์ซัลมานไม่สามารถพูดได้อย่างปรกติทั่วไปและบางครั้งไม่สามารถควบคุมตัวเองได้