อะไรจะเกิดขึ้น หากมีการซ้อมรบร่วมระหว่างรัสเซียและอิหร่าน ???

1717

sputniknews – อิหร่านและรัสเซียมีบทบาทที่สำคัญในการรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงในภูมิภาค

วุฒิสมาชิก Igor Morozov ได้เปิดเผยหลังจากที่ Valentina Matvynka โฆษกรัฐสภารัสเซียพบปะกับ อาลี ลาริจานี ประธานรัฐสภาอิหร่าน โดยให้สัมภาษณ์กับ RIA Novosti ว่า รัสเซียและอิหร่านสามารถทำการซ้อมรบร่วมเพื่อต่อสู้กับการก่อการร้ายในซีเรีย และพัฒนาความร่วมมือทางทหาร – และเทคนิค
เขากล่าวว่า ในระหว่างการพบปะได้มีการพิจารณาประเด็นของการซ้อมรบร่วมกันเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายในประเทศซีเรีย อีกทั้งมีการหารือเกี่ยวกับความร่วมมือทางทหาร – เทคนิคระหว่างทั้งสองประเทศและการซ้อมรบร่วมกันและการปฏิบัติการพิเศษเพื่อต่อสู้กับการก่อการร้ายระหว่างประเทศ

โฆษกรัฐสภาอิหร่านกล่าวว่าอิหร่านและรัสเซียมีบทบาทที่สำคัญในการรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงในภูมิภาค รัสเซียและอิหร่านได้ดำเนินการทางการทูตในการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงในซีเรีย อย่างไรก็ตามหากพิจารณาการดำเนินการของทั้งสองฝ่ายในซีเรียนั้น ผู้เชี่ยวชาญในหลายประเทศเชื่อว่าการหยุดยิงในซีเรียไม่น่าจะดำเนินการต่อไปเป็นเวลานาน

อิมาด ออบเชนาส ผู้เชี่ยวชาญฝ่ายวิเคราะห์ของ sputniknews ให้สัมภาษณ์กับ Marina นักข่าวของ sputniknews โดยแสดงความคิดเห็นกรณีการซ้อมรบร่วมของทหารมอสโกกับเตหะราน ว่า
จำนวนของการซ้อมรบร่วมระหว่างทหารรัสเซียและอิหร่านนั้นถือวาน้อยเป็นอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่วันนี้รู้สึกว่าการซ้อมรบร่วมกันนั้นเป็นสิ่งจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะนี้ที่อิหร่านและรัสเซียเป็นพันธมิตรร่วมในหลายๆแนวรบในซีเรีย ดั่งที่ทุกคนทราบดีว่ารัสเซียคอยคุ้มกันภัยทางอากาศให้กับทหารซีเรียและทหารอิหร่านคอยให้การปรึกษาทางทหารในภาคพื้นดิน ดังนั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการซ้อมรบร่วมกันและการประสานงานด้านอื่นๆให้มากกว่านี้ ซึ่งผมมีความรู้สึกว่ากองทัพซีเรียน่าจะเข้าร่วมในการซ้อมรบครั้งนี้ด้วย เพราะหากมีการซ้อมรบมากยิ่งขึ้น พวกเขามีความคล่องแคล่วในการประสานงานมากขึ้นและสามารถเอาชนะกลุ่มก่อการร้ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ข้อตกลงหยุดยิงระหว่างรัฐบาลซีเรียกับฝ่ายต่อต้านบางกลุ่มนั้น สำหรับกลุ่มก่อการร้ายอื่นๆเช่นไอซิสและอัลนุศราฟรอน์นั้นไม่มีข้อตกลงหยุดยิงใดๆเกิดขึ้น ดังนั้นการซ้อมรบเหล่านี้จะช่วยให้รัฐบาลและประชาชนซีเรียสามารถมีชัยเหนือกลุ่มก่อการร้ายและหลุดพ้นจากความชั่วร้ายของกลุ่มก่อการร้ายเหล่านี้เร็วขึ้น หากรัฐบาลมีกองกำลังติดอาวุธที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ความปลอดภัยและความมั่นคงในซีเรียก็จะมีมากขึ้น หากรัฐบาลซีเรียและฝ่ายค้านบรรลุข้อตกลง กองกำลังติดอาวุธนี้จะสามารถสนับสนุนการปกครองตนเอง รัฐ บาลของพวกเขา และประชาชนซีเรียในการต่อสู้กับผู้ก่อการร้าย ด้วยเหตุนี้ผมคิดว่าถ้าการซ้อมรบร่วมกันได้มีการจัดขึ้น ไม่เพียงแต่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการหยุดยิงแต่อย่างใดแล้วยังสามารถรับประกันความมั่นคงในการหยุดยิงด้วยซ้ำไป

อนึ่ง วันที่ 22 กุมภาพันธ์ด้วยความพยายามช่วยเหลือร่วมกันของรัสเซียและอเมริกาได้มีการบรรลุข้อตกลงทางการทูตในการหยุดยิงในซีเรีย และเที่ยงคืนที่ 27 กุมภาพันธ์ก็ได้มีการประกาศหยุดยิงระหว่างรัฐบาลและฝ่ายค้านของกองกำลังต่อต้านรัฐบาลซีเรีย แต่มีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงนับไม่ถ้วน