นายกฯ ไซออนิสต์ประกาศ จะยึดที่ราบสูงโกลาน “ตลอดไป”

999

MEE – นายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ประกาศในวันอาทิตย์ (ที่17) ระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรกในดินแดนยึดครอง ว่าจะยึดที่ราบสูงโกลาน”ตลอดไป”

“ที่ราบสูงโกลานจะยังคงอยู่ในมือของอิสราเอลตลอดไป” เนทันยาฮูกล่าวในช่วงเริ่มต้นการประชุมคณะรัฐมนตรี

“อิสราเอลจะไม่มีทางถอนตัวจากที่ราบสูงโกลาน”

สื่ออิสราเอลรายงานว่า เนทันยาฮูวางแผนจัดการประชุมคณะรัฐมนตรี ท่ามกลางความหวาดหวั่นว่า การกดดันอิสราเอลให้คืนที่ราบสูงโกลาน – ที่ยึดจากซีเรียในปี 1967 – จะเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงสันติภาพในอนาคตเพื่อยุติสงครามในประเทศซีเรีย

เนทันยาฮูพยายามเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศยอมรับการอ้างสิทธิของอิสราเอลในดินแดนดังกล่าว เนทันยาฮูกล่าวว่าเขาบอกรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐ นายจอห์น เคอร์รี ในการสนทนาเมื่อคืนวันเสาร์ว่ามันเป็นเรื่องน่าฉงนที่ซีเรียจะกลับไปเป็นดั่งเดิมที่เคยเป็น

นายกรัฐมนตรียิวยังวางแผนที่จะพบปะกับประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย ผู้สนับสนุนที่สำคัญของประธานาธิบดีบาชาร์ อัลอัสซาด แห่งซีเรีย ในวันพฤหัสบดีนี้

“ถึงเวลาแล้ว ที่ประชาคมระหว่างประเทศจะต้องยอมรับความจริง โดยเฉพาะต่อ 2 ข้อเท็จจริงพื้นฐาน” เนทันยาฮูกล่าว

“หนึ่ง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นนอกชายแดนนั่น แต่เส้นเขตแดนจะไม่เปลี่ยนแปลง สอง หลังจาก 50 ปีผ่านไป ถึงเวลาที่ประชาคมระหว่างประเทศจะต้องรับรู้ในที่สุดว่า ที่ราบสูงโกลานจะคงอยู่ภายใต้อำนาจอธิปไตยของอิสราเอลอย่างถาวร”

อิสราเอลนั้นหวาดหวั่นกองกำลังฮิซบุลเลาะห์แห่งเลบานอนว่าจะสามารถสร้างแนวต่อต้านตนตามแนวชายแดนซีเรีย และทั้งกลุ่มก่อการร้ายที่เชื่อมโยงกับอัลกออิดะห์และไอซิส (IS) ก็ยังอาจก่อให้เกิดภัยคุกคามได้เช่นกัน

นอกจากนี้อิสราเอลยังมีความกังวลเกี่ยวกับการปรากฏตัวของศัตรูคู่อาฆาตอย่างอิหร่านในซีเรีย โดยเตหะรานนั้นได้ให้การสนับสนุนรัฐบาลอัสซาด

อิสราเอลยึดพื้นที่ 1,200 ตารางกิโลเมตร (460 ตารางไมล์) ของที่ราบสูงโกลานจากซีเรียในสงครามหกวันของปี 1967 และต่อมาได้ผนวกเข้าเป็นดินแดนของตนซึ่งไม่เคยได้รับการยอมรับจากประชาคมระหว่างประเทศ

ความคิดเห็นของเนทันยาฮูเกิดขึ้นท่ามกลางการหยุดยิงในซีเรียที่เปราะบาง และการเจรจาทางอ้อมในสวิตเซอร์แลนด์ระหว่างรัฐบาลอัสซาดและฝ่ายค้าน โดยมีรัสเซียและสหรัฐอเมริกาเป็นตัวเชื่อม

ข้อตกลงหยุดยิงดังกล่าวไม่รวมถึงการต่อสู้กับไอซิสหรือเครือข่ายอัลกออิดะห์

ข้อตกลงหยุดยิงเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของซีเรีย ถึงแม้จะมีข้อกล่าวหาบ่อยครั้งที่ทั้งสองฝ่ายต่างกระทำการละเมิดข้อตกลง

เนทันยาฮูกล่าวว่า เขาได้บอกกับเคอร์รี่ว่า “เราจะไม่คัดค้านการเจรจาทางการทูตในซีเรีย บนเงื่อนไขที่ว่ามันจะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อสวัสดิภาพของรัฐอิสราเอล”

เขากล่าวว่านั่นหมายถึง “วันสุดท้ายที่กองกำลังของอิหร่าน กลุ่มฮิซบุลเลาะห์ และไอซิส ได้ถูกลบออกจากดินแดนซีเรีย”

ผู้คนมากกว่า 270,000 คนเสียชีวิตนับตั้งแต่เกิดความขัดแย้งของซีเรียในปี 2011 และอีกหลายล้านคนได้ถูกบังคับอพยพออกจากมาตุภูมิของพวกเขา

อิสราเอลได้พยายามที่จะหลีกเลี่ยงจากการถูกลากเข้าไปในวังวนความขัดแย้ง แต่เนทันยาฮูได้ยอมรับต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ตนได้โจมตีขบวนรถขนส่งอาวุธหลายสิบคันในซีเรีย ซึ่งมีจุดมุ่งหมายจะส่งไปให้กลุ่มฮิซบุลเลาะห์