ประธานาธิบดีอิหร่านชี้ “ก่อการร้ายและไซออนิสต์” คือภัยคุกคามของโลกมุสลิม

976
ประธานาธิบดีตุรกี ตอยยิบ เออร์โดกัน ต้อนรับ ประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซัน โรฮานี ในการประชุมสุดยอดโอไอซี ครั้งที่ 13 ซึ่งจัดขึ้นในอิสตันบูล เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2016 (ภาพ AFP)

เพรสทีวี – ประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซัน โรฮานีกล่าวว่า “การก่อการร้ายและไซออนิสต์” คือภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดของโลกมุสลิมในขณะนี้

โรฮานี ให้ความเห็นวานนี้ (เสาร์ ที่ 16) หลังกลับจากการเข้าร่วมการประชุมสุดยอดครั้งที่ 13 ขององค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) ที่อังการา และได้พบกับตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี

“สถานการณ์ในภูมิภาคและโลกมุสลิมต้องการให้เราใช้โอกาสนี้สร้างเอกภาพ ตลอดจนการเผชิญหน้ากับอันตรายที่คุกคามโลกมุสลิม” เขากล่าว

ในการประชุมสุดยอดโรฮานีตั้งข้อสังเกตว่า “ไซออนิสต์” ได้พยายามแต่ก็ล้มเหลวในการสร้างความแตกแยกในหมู่ชาติมุสลิม

ประธานาธิบดีอิหร่านกล่าวเพิ่มเติมว่า ในการประชุมสุดยอดได้มีการพูดคุยที่มีประสิทธิผลกับผู้นำประเทศมุสลิมต่างๆ รวมทั้งกับประเทศเพื่อนบ้านอย่างตุกี

“มีข้อตกลงที่ดีที่ได้ทำกับตุรกีเกี่ยวกับมาตรการที่เราจะต้องปฏิบัติในโลกมุสลิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งความร่วมมือของทั้งสองประเทศในสามด้าน ได้แก่ บทบาทของผู้หญิง การต่อสู้กับความรุนแรงและการก่อการร้ายรวมทั้งการสร้างเอกภาพของประเทศมุสลิม ตลอดจนการสร้างความใกล้ชิดในศาสนา “ประธานาธิบดีโรฮานีกล่าว

การประชุมสุดยอดโอไอซี ครั้งที่ 13 จัดขึ้นในอิสตันบูลในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาภายใต้แนวคิด “สามัคคีและเป็นปึกแผ่นเพื่อความยุติธรรมและสันติภาพ”

โอไอซีนับเป็นองค์กรระหว่างประเทศที่ใหญ่เป็นลำดับที่สองรองจากสหประชาชาติ มีสมาชิก 57 ประเทศจากสี่ทวีป