มุฟตีซาอุฯ ออกมาแถปกป้องกฎ การห้ามผู้หญิงขับรถ

847
มุฟตี เชค อับดุลอาซิส อัลชีค

อิสลามไทมส์ – มุฟตี เชค อับดุลอาซิส อัลชีค กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับช่องทีวีดาวเทียมอัลมัจด์ (al-Majd) ว่า การขับรถ “เป็นเรื่องที่อันตราย” สำหรับผู้หญิง เพราะจะนำพวกนางไปสู่ความชั่ว

ผู้มีอำนาจสูงสุดทางศาสนาของซาอุฯ ยังกล่าวว่า ผู้ชายที่มี “จิตวิญญาณที่อ่อนแอ” ที่มีความ “หมกมุ่นอยู่กับผู้หญิง” อาจเป็นสาเหตุนำมาซึ่งอันตรายแก่ผู้หญิงที่ขับรถ

นอกจากนี้เขายังตั้งข้อสังเกตว่า คนในครอบครัวของผู้หญิงที่ขับรถจะไม่ทราบว่าผู้หญิงอยู่ที่ไหน ถ้าการห้ามผู้หญิงขับรถถูกยกเลิก

ซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศเดียวในโลกที่ห้ามผู้หญิงขับรถ โดยคำสั่งห้ามที่เกิดจากคำฟัตวา (วินิจฉัย) ที่กำหนดโดยนักการศาสนานิกายวะฮาบีของประเทศ ถ้าผู้หญิงขับรถในราชอาณาจักรพวกเขาอาจจะถูกจับ และส่งไปขึ้นศาล และอาจถูกเฆี่ยน

เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียปฏิเสธข้อเรียกร้องของกลุ่มสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศที่จะให้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าว ซึ่งถูกมองว่าเป็นการละเมิดสิทธิของผู้หญิง

ในปี 2011 ผู้หญิงจำนวนหนึ่งได้รณรงค์แคมเปญ “Women2Drive” เพื่อท้าทายคำสั่งห้ามดังกล่าว พวกเขาได้โพสต์ภาพและวิดีโอของตัวเองในขณะขับรถบนอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายสื่อสังคม

ริยาดตกภายใต้การกดดันจากกลุ่มกิจกรรมสต่อการลิดรอนสิทธิสตรี องค์การนิรโทษกรรมสากลกล่าวในรายงานเดือนมีนาคม 2015 ว่า กฎหมายซาอุดิจงใจ “ปฏิเสธสิทธิขั้นพื้นฐานของผู้หญิง”

“ความแตกต่างระหว่างเพศมีอย่างกว้างขวาง ผู้หญิงยังคงต้องมีผู้ปกครองชาย ที่ควบคุมพวกเขาทั้งทางการศึกษา การเดินทาง อาชีพและการแต่งงาน และการที่พวกเธอต้องเชื่อฟังอย่างไม่มีเงื่อนไขในเรื่องเหล่านี้” รายงานระบุ