นักเขียนอังกฤษ ชี้ กลุ่มหัวรุนแรงในยุโรปได้รับอิทธิพลจากลัทธิวะฮาบี

1086
แฟ้มภาพ กลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่งที่ได้รับอิทธิพลจากวะฮาบี

presstv  –   เพรสทีวี ได้สัมภาษณ์ คริส แบมเบอร์รี (Chris Bambery) นักเขียนและนักข่าวที่อาศัยอยู่ในกรุงลอนดอนประเทศอังกฤษ และเฟรเดอริก ปีเตอร์สัน (Frederick Peterson) อดีตที่ปรึกษาในรัฐสภาอเมริกาจากกรุงวอชิงตัน เกี่ยวกับการดึงดูดชาวยุโรปเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายเช่นไอซิส

คริส แบมเบอร์รี กล่าวว่า  ชาวยุโรปที่เข้าร่วมกลุ่มไอซิสนั้นไม่ได้มีความรู้พอเกี่ยวกับศาสนาอิสลาม และไม่เคยอ่านและศึกษาอัลกุรอาน  ในทางกลับกันสมองของพวกเขากลับเต็มไปด้วยความคิดของกลุ่ม Salafi  Wahhabi ที่มีการตีความผ่านสื่อสังคมออนไลน์

เขากล่าวเสริมว่า กลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่งในยุโรปโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี และอังกฤษ กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักกรณี “ว่างงาน” และ “ความยากจน” ในอัตราที่สูง และตั้งแต่เหตุการณ์ 11 กันยายน ก็ต้องเผชิญกับ “การตรวจสอบและการคุกคามจากตำรวจ” ที่เพิ่มมากขึ้น

คริส แบมเบอร์รี เผยว่า กลุ่มหัวรุนแรงสุดโต่งเหล่านี้ เชื่อว่าการเข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายเฉพาะ “อาจจะทำให้มีตัวตนขึ้นมา”   และเป็นการแก้แค้นสังคมยุโรปที่ได้ปฏิเสธพวกเขา

นักเขียนดังกล่าวกล่าวเสริมว่า  เพื่อแพร่ขยายลัทธิวะฮาบีในยุโรป ทางการซาอุดิอาระเบียจึงได้ทุ่มเงินจำนวนมากให้กับกลุ่มหัวรุนแรงในยุโรป

เขากล่าวเสริมว่า ลัทธิวะฮาบีจะนำประชาชนสู่ความคิดตักฟีรี (Takfiri) และจะนำไปสู่สงคราม

การคุกคามจากภายใน

เฟรเดอริก ปีเตอร์สัน  เชื่อว่า “ภัยคุกคามที่แท้จริงของยุโรปเกิดมาจากปัจจัยภายใน ”  อันเป็นสถานที่ “การอบรมบ่มเพาะหนึ่งหรือสองรุ่นของคนที่ขาดความเป็นตัวตน”

เขากล่าวเสริมว่า ความรู้สึกไร้ตัวตนนั้นเกิดจากภายในสังคมของผู้อพยพ  และนำมาซึ่งความรู้สึกของความโกรธแค้นซึ่งรัฐบาลยุโรปต้องและบรรดาผู้อพยพต้องร่วมกันรับผิดชอบต่อสิ่งนี้