“วอลล์สตรีทเจอร์นัล” เผย “ไอซิสผลิตระเบิดเคมีในมหาวิทยาลัยโมซูล”

1341
แฟ้มภาพ

alalam  –   ในรายงานของหนังสือพิมพ์อเมริกาฉบับหนึ่งได้แฉว่า หลังจากที่กลุ่มก่อการร้ายไอซิสยึดเมืองโมซูลในช่วงปี 2014   ก็ได้ใช้ห้องปฏิบัติการที่ทันสมัยในเมืองนี้ในการผลิตระเบิดและอาวุธเคมี

เดอะวอลล์สตรีทเจอร์นัล (The Wall Street Journal) รายงาน โดยอ้างจาก นายพล ฮาติม มักศูซีย์ เจ้าหน้าที่อาวุโสผู้เชี่ยวชาญในการสารเคมี วัตถุระเบิดและกับดักในอิรัก  ว่า  มหาวิทยาลัยโมซูลเป็นหนึ่งในศูนย์การวิจัยที่ดีที่สุดในอิรักซึ่งตกอยู่ใต้การควบคุมของไอซิส และในสถาบันวิจัยแห่งนี้ไอซิสได้ฉวยโอกาสในการผลิตระเบิดและอาวุธเคมีอีกทั้งเป็นการปูพื้นฐานในการขยายสู่ภูมิภาคอื่นๆทั่วโลก

หนังสือพิมพ์ดังกล่าวรายงานเสริมว่า ในครั้งแรกนั้นบรรดานักวิจัยของกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าวเข้ารับการฝึกอบรมในเมือง Raqqa ซีเรียจากนั่นก็ย้ายเข้ามาในมหาวิทยาลัยโมซูลเพื่อใช้ประโยชน์จากสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆที่มีอยู่ในศูนย์วิจัยแห่งนี้   แต่ในวันนี้ไม่เป็นที่ชัดเจนว่าห้องปฏิบัติการนี้ยังคงมีการใช้งานอีกหรือไม่

นายพลดังกล่าว เผยอีกว่า กองกำลังพันธมิตรนานาชาติได้กำหนดเป้าหมายโจมตีมหาลัยดังกล่าวหลายต่อหลายครั้ง
แหล่งข่าวในมหาวิทยาลัยโมซูลได้เปิดเผยว่า สมาชิกหกคนของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสได้หลบซ่อนตัวอยู่มหาวิทยาลัยดังกล่าวเป็นเวลาหลายเดือน  และได้ใช้ห้องแล็ปของมหาวิทยาลัยในการทดลองและวิจัย

แหล่งข่าวยืนยันว่า มหาวิทยาลัยโมซูลเป็นศูนย์วิชาการแห่งเดียวที่ตกอยู่ภายใต้การครอบครองของไอซิส และได้บังคับทีมงานของผู้เชี่ยวชาญในวิชาเคมีและชีววิทยาในการผลิตสารเคมีหรือชีวภาพ อันเป็นสารตั้งต้นและที่มาของอาวุธชีวภาพหรือสารเคมีที่สามารถเป็นอันตรายถึงชีวิต

ทีมงานไอซิสชุดแรกประกอบด้วย 6 บุคคลที่มีสัญชาติหลากหลายรวมทั้งสัญชาติซีเรียสองคน และพลเมืองอิรักหนึ่งคน  และจำนวนนี้ก่อนที่ทุกอย่างจะหยุดลงก็ได้มีการขยายเพิ่มขึ้น เนื่องจากอาจารย์หลายคนถูกบังคับให้ร่วมไอซิส บางคนเป็นพนักงานและเจ้าหน้าที่ในอุตสาหกรรมการทหาร  สารเคมีและอาวุธชีวภาพภายใต้การควบคุมของ “ฮุสเซนคาเมล” ลูกเขยของซัดดัม

แหล่งข่าวระบุว่า ทีมนักวิชาการดังกล่าวได้หายตัวไปไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และในขณะที่บางความมั่นคงของอิรักกล่าวว่า  นักวิชาการเหล่านี้ได้ขนย้ายอุปกรณ์บางอย่างและการวิจัยของพวกเขาจากมหาลัยโมซูลไปยังซีเรียเนื่องจากความกลัวการถูกระเบิดละโจมตี

บางคนอื่นเชื่อว่ามหาวิทยาลัยโมซูลเป็นแหล่งคิดบัญชีของไอซิส  และอาจเป็นไปได้ที่นักวิชาการดังกล่าวจะถูกไอซิสคิดบัญชีไปเรียบร้อยแล้ว  หรือเนื่องจากความกลัวอาจจะหนีไปหลบซ่อนที่อื่น