ที่ปรึกษาด้านการเมืองของอัสซาด ชี้ ตุรกีคือประตูสำหรับผู้ก่อการร้ายเข้าสู่ซีเรีย

464

presstv – ที่ปรึกษาด้านการเมืองและสื่อของอัสซาดประธานาธิบดีแห่งซีเรีย กล่าวว่า ตุรกีเป็นเทศที่ควรถูกตำหนิจากวิกฤตการณ์ในปัจจุบันของประเทศอาหรับ

Buthayna Shaaban ชี้ถึงเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นมาหลายปี ที่คร่าชีวิตผู้บริสุทธิ์หลายพันคนและต้องไร้ที่อยู่อาศัยอีกนับล้านคน ว่า สงครามที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำของตุรกี ซึ่งในความเป็นจริงตุรกีคือได้บุกรุกและรานซีเรีย
เขากล่าวเสริมว่า “ถ้าเราไม่มีพรมแดนร่วมกันกับตุรกีที่ความยาวมากกว่า 860 กม. แล้ว ผู้ก่อการร้ายที่มาจากทั่วทุกมุมโลกก็ไม่สามารถที่จะเข้ามาในซีเรียได้”

Shaaban กล่าวว่า ตุรกี คือ “ด่านตรวจสอบความปลอดภัยหลัก” ของผู้ก่อการร้าย ตลอดสามปีที่ผ่านมารัฐบาลดามัสกัสรู้ว่าหน่วยสืบราชการลับของตุรกีมีความสัมพันธ์และปฏิสัมพันธ์ใกล้ชิดกับไอซิส

ที่ปรึกษาด้านการเมืองของอัสซาด กล่าวว่า หากพิจารณาจากประสบการณ์ที่เรามีอยู่ในประเทศของเรา เรารู้ว่าข้อมูลที่เรามีซึ่งขบวนรถบรรทุกน้ำมันข้ามจากซีเรีย อิรักและเคิร์ดดิสถาน (อิรัก) เข้าไปยังตุรกีและมีแนวโน้มที่จาศัยตุรกีส่งไปยังยุโรป

Sergei Lavrov รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของรัสเซียเผยเมื่อวันพฤหัสบดี ที่ผ่านมาว่าแม้จะมีการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานของไอซิส แต่กลุ่มไอซิสก็ยังคงลักลอบนำเข้าน้ำมันตามเขตแดนซีเรียเข้าสู่ตุรกี

เออร์โดกัน นำโลกสู่ความหายนะ

Buthayna Shaaban กล่าวอีกว่า รัฐบาลของ ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ได้รื้อถอนโรงงานในเมืองอุตสาหกรรมอาเลปโป

เขากล่าวเสริมว่า “อุปกรณ์ (โรงงาน) ถูกนำไปยังตุรกี ด้วยเหตุนี้เราจึงสามารถพูดได้ว่า รัฐบาล เออร์โดกัน เป็นผู้ให้การสนับสนุนก่อการร้ายอย่างเต็มรูปแบบในซีเรียและทั่วโลก

ที่ปรึกษาด้านการเมืองของอัสซาดย้ำว่า การสนับสนุนของเออร์โดกัน ต่อการก่อการร้ายนั้นจะ “นำโลกไปสู่ความหายนะ

เขายังได้ตอกย้ำอีกว่า เออร์โดกันมีความคิดแบบวะฮาบี ( Wahhabi ) … แม้จะมีพยานหลักฐานที่ชัดเจนแต่ตะวันตกก็ยังไม่อาจแยกแยะข้อเท็จจริงนี้ได้ในการแสดงจุดยืนที่ชัดเจนต่อตุรกีและกลุ่มก่อการร้ายไอซิสและวะฮาบี