สื่อดัง “อัลจาซีรา” เตรียมปลดพนักงานทั่วโลก 500 คน

445

presstv – สื่อดัง ‘อัลจาซีรา’ ประกาศปลดพนักงานบริษัทในเครือทั่วโลก 500 อัตรา อ้างเพื่อให้เหมาะต่อรูปแบบสื่อที่เปลี่ยนไป

ฐานเครือข่ายสำนักข่างอัลจาซีราในการ์ตา ประกาศลดพนักงาน 500 อัตรา ซึ่งประกาศปรับลดพนักงาน มีผลต่อบริษัทในเครือทั่วโลก แต่การปรับลดส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในการ์ตา

มุสตอฟา โซอุก ผู้อำนวยการทั่วไป กล่าวว่าการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่กลุ่มในเครือ เชื่อมั่นว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง สำหรับอัลจาซีรา ได้รับการสนับสนุน โดยรัฐบาลกาตาร์ ก่อตั้งเมื่อปี 1996 และ มีเครือข่ายทั่วโลกกว่า 70 แห่ง

แถลงการณ์จากอัลจาซีรา ชี้แจงว่าการเปลี่ยนแปลง ล่าสุดเป็นการปรับคนงานให้เหมาะสม ในการตอบสนอง การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ของสื่อที่เปลี่ยนไป ขณะที่ อัล แอนสตี้ CEO ของ อัลจาซีรา กล่าวว่ารูปแบบธุรกิจเป็นไปอย่างเรียบง่ายไม่ยังยืนในแง่ของความท้าทายทางเศรษฐกิจ

เอเอฟพี / เอพี / เอเจนซีส์ / MGR online     เผยว่า  การปรับลดพนักงานในครั้งนี้ราว 60 เปอร์เซ็นต์ หรือ 300 ตำแหน่ง ถูกระบุว่าจะเกิดขึ้นภายในสำนักงานใหญ่ของอัลญาซีราในกรุงโดฮา ตามแผนของมอสเตฟา ซูอัก รักษาการณ์ผู้อำนวยการใหญ่ของสถานี ซึ่งออกมาเปิดเผยในวันอาทิตย์ (27 มี.ค.) โดยระบุว่าการปลดพนักงานในครั้งนี้จะช่วยให้ทางสถานีได้มีโอกาสปรับตัวและแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในตลาดสื่อโลกที่เปลี่ยนแปลงไป

ขณะที่แหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่ในระดับผู้จัดการรายหนึ่งออกมาเปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีโดยระบุว่าการปลดพนักงานชุดแรกของอัลญะซีเราะห์จะเริ่มขึ้นภายในสัปดาห์หน้านี้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นเพียง 2 เดือนภายหลังจากที่ทางสถานีซึ่งได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากรัฐบาลกาตาร์ออกมาเปิดเผยว่า จะปิดตัวสถานี “Al Jazeera America” ลงอย่างถาวรในเดือนเมษายนนี้ ซึ่งจะมีผลให้พนักงานราว 700 ชีวิตต้องตกงาน หลังจากที่ยอดผู้ชมในอเมริกายังคงต่ำเตี้ย ไม่คุ้มค่ากับเงินลงทุนจำนวนมหาศาล

กาตาร์ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในรัฐอาหรับผู้มั่งคั่งแถบอ่าวเปอร์เซีย มีอันต้องเผชิญกับการขาดดุลงบประมาณเป็นครั้งแรกในรอบ 1 ทศวรรษในปี 2016 นี้ หลังจากที่รายได้หลักของประเทศจากการส่งออกน้ำมันลดฮวบลงอย่างต่อเนื่องจนใกล้แตะระดับ 40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล จนรัฐบาลกาตาร์ซึ่งติดอันดับผู้ส่งออกน้ำมันและก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ต้องประกาศใช้ “มาตรการรัดเข็มขัด” ครั้งมโหฬาร