มาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยเชื่อมโยง “ไอซิส” 13 คน

477

irna – ตำรวจมาเลเซียจับกุมผู้ต้องสงสัยได้อีก 13 คน ซึ่งอาจมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มติดอาวุธไอซิส ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมาเลเซียแถลงวันที่ 24 มี.ค. ว่า ผู้ต้องสงสัยกลุ่มนี้ถูกจับขณะที่ตำรวจบุกเข้าตรวจค้นบ้านต้องสงสัยเมื่อวันพุธ (23) และนับเป็นการจับกุมครั้งล่าสุดในปฏิบัติการปราบปรามกลุ่มก่อความไม่สงบในมาเลเซีย ซึ่งมีประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิม

คอลิด อบูบาการ์ ผู้บัญชาการตำรวจมาเลเซีย โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ได้ยึดเอกสารที่มีเนื้อหาเกี่ยวพันกับกลุ่มไอซิสระหว่างเข้าตรวจค้นสถานที่ดังกล่าว

ข่าวการจับกุมผู้ต้องสงสัยกลุ่มล่าสุดมีขึ้น หลังจากที่วันที่24  มีนาคม  หนังสือพิมพ์เดอะสตาร์ได้ตีพิมพ์บทสัมภาษณ์ของ คอลิด ที่ว่า ตำรวจมีแผนจัดตั้งหน่วยต่อต้านก่อการร้ายขึ้นในทุกๆ รัฐของมาเลเซีย

คอลิด ชี้ว่า เหตุระเบิดฆ่าตัวตายที่สนามบินนานาชาติกรุงบรัสเซลส์แสดงให้เห็นว่ารัฐบาลมาเลเซียจำเป็นต้องสกัดกั้นการก่อการร้ายอย่างทันท่วงที “แม้จะได้ข้อมูลมาเพียงเล็กน้อยก็ตาม” และตำรวจไม่อาจรอจนกระทั่งเกิดความสูญเสียขึ้นแล้ว

ทางการมาเซียได้เพิ่มมาตรการเฝ้าระวังการก่อการร้ายเป็นขั้นสูง นับตั้งแต่เกิดเหตุโจมตีในกรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ซึ่งเป็นฝีมือกลุ่มติดอาวุธเครือข่ายไอซิส

อะหมัด ซาฮิด ฮามิดี รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยมาเลเซีย เผยเมื่อต้นเดือนนี้ว่า ตำรวจสามารถสกัดกั้นแผนของไอซิสที่มุ่ง “ลักพาตัว” นายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัก รวมไปถึงรัฐมนตรีอาวุโสอีกหลายคนในช่วงปีที่แล้ว

ตั้งแต่เดือน ม.ค. ปี 2015 มีชาวมาเลเซียอย่างน้อย 160 คนที่ถูกทางการจับกุมฐานต้องสงสัยพัวพันกับกิจกรรมของกลุ่มติดอาวุธ ในจำนวนนี้มีอยู่ 7 คนที่อาจเป็นเครือข่ายไอซิสโดยตรง