กูเกิ้ลและอัลญาซีร่า ร่วมมือกันในการโค่นล้มอัสซาด

720

presstv  –  การเปิดโปงครั้งล่าสุดบ่งชี้ว่ากูเกิ้ลและสำนักข่าวอัลญาซีร่ามีความพยายามและความร่วมมือกันในการโค่นล้ม บัชชาร์ อัสซาด ประธานาธิบดีแห่งซีเรีย

เดลี่เมล์ เผยกรณีที่มีการเปิดเผยอีเมล์ของนางฮิลลารี คลินตัน อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐอเมริกาและผู้สมัครชิงเก้าประธานาธิบดีอเมริกา ซึ่งแสดงให้เห็นว่ากูเกิ้ล  (Google) ใช้เครื่องมือในการทำแผนที่เพื่อโค่นล้มประธานาธิบดีซีเรีย

ทางเว็บไซต์ WikiLeaks มีการเผยแพร่ข้อมูลของการแลกเปลี่ยนอีเมล์ดังกล่าว

รายงานระบุว่า ในขณะที่นโยบายต่างประเทศของอเมริกามีความพยายามที่จะโค่นล้มอัสซาด ยักษ์ใหญ่แห่งเทคโนโลยีที่ตั้งอยู่ในอเมริกาได้ส่งเสริมให้กองกำลังภักดีต่ออัสซาดทอดทิ้งและหลบหนีและส่งเสริมความเชื่อมั่นให้กับฝ่ายตรงข้ามของบัชชาร์ อัสซาด

รายละเอียดของแผนดังกล่าว  Jared Cohen  ทีมผู้บริหารของ Google  เป็นคนส่งข้อมูลให้กับนางคลินตัน

แฟ้มภาพ Jared Cohen ทีมผู้บริหารของ Google และอดีตพนักงานของนาง ฮิลลารี คลินตัน
แฟ้มภาพ Jared Cohen ทีมผู้บริหารของ Google และอดีตพนักงานของนาง ฮิลลารี คลินตัน

Jared Cohen   ดำรงตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาของนาง ฮิลลารี คลินตัน รองประธานอาวุโสในสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอเมริกา และหลังจากที่เขาออกจากกระทรวงการต่างประเทศอเมริกาก็ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งใน Google และที่ปรึกษาระดับสูงของบริษัท

การแฉอีเมล์ดังกล่าวยังชี้ให้เห็นว่าในปี 2012  Google พยายามที่จะช่วยเหลือฝ่ายตรงกันข้ามในการโค่นล้มอัสซาด

ในบางส่วนของข้อความยังได้ชี้ถึง  Google  ได้ให้ความร่วมมือในด้านข้อมูลให้กับสำนักข่าว  Al Jazeera  เพื่อนำเสนอข่าวสารที่เป็นด้านลบให้กับบัชชาร์ อัลซาด

ในอีเมล์ของ Jared Cohen    ที่ส่งให้ทีมงานของนางคลินตันนั้น เขาได้อธิบายวิธีการใช้ซอฟต์แวร์สำหรับการใช้งานการทำแผนที่ให้กับที่กองกำลังที่อยู่ตรงกันข้ามกับอัสซาด

ในวันที่ Barack Obama ประธานาธิบดีของอเมริกาได้เยือนคิวบาครั้งประวัติศาสตร์ได้ประกาศว่า บริษัท Google มุ่งมั่นที่จะใช้มาตรการเพื่อ “เข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ดีกว่า” บนเกาะแห่งนี้