ยูเอ็น ประณาม “ซาอุฯ” ทิ้งระเบิดตลาดในเยเมนเสียชีวิตร้อยกว่าคน

578

presstv  – เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) เผยว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองกำลังอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบียที่มีต่อเป้าหมายคือตลาดสดในเขตมาสตาบา ของจังหวัดฮาจา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเยเมน ซึ่งจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 119 ศพ

ยูนิเซฟ เผยว่า การโจมตีครั้งนี้ทำให้เด็กเสียชีวิต 22   คน

ยูนิเซฟยังได้ประณามการปฏิบัติการดังกล่าว  และกล่าวเสริมว่า ในช่วงหนึ่งปีที่ผ่านมาของการปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองกำลังอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบียในเยเมนนั้น ทำให้เด็กในเยเมนเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวน  2000   กว่าคน

องค์กรดังกล่าวยังเสริมกล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นหนึ่งในการใช้ความรุนแรงต่อพลเรือนครั้งเลวร้ายที่สุด นับตั้งแต่สงครามในเยเมนปะทุขึ้นเมื่อเดือนมี.ค. ปีที่แล้ว และเรียกร้องให้มีการสอบสวนเหตุการณ์อย่างเปิดเผย

ทางด้าน พล.จ.ว.อาห์เหม็ด อัล-อัสซิรี โฆษกกองทัพซาอุดีอาระเบีย กล่าวว่าย้ำว่าปฏิบัติการทางทหารในเยเมนโดยรัฐบาลริยาดและพันธมิตรเข้าสู่ช่วงสุดท้ายและใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว

ทั้งนี้ สถิติของยูเอ็นระบุว่า ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศของกองกำลังอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบีย ในเยมน ที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่ปลายเดือนมี.ค. ปีที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 6,200 ศพ และร้อยละ 80 ของพลเมืองเยเมนที่มีอยู่ราว 24 ล้านคน ต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม