เปิดใจ “ครูสาวปาเลสไตน์” คว้ารางวัลครูดีเด่นโลก

1445
แฟ้มภาพ นางสาวฮานาน อัล ฮรูบ ผู้คว้ารางวัลครูดีเด่นโลก

presstv – ครูสาวชาวปาเลสไตน์ที่คว้ารางวัลครูดีเด่นโลกได้เดินทางกลับถึงปาเลสไตน์แล้ว เธอให้คำมั่นว่า เงินรางวัลที่ได้รับมาในครั้งนี้จะใช้จ่ายในการช่วยเหลือนักเรียนชาวปาเลสไตน์

ครูสาวชาวปาเลสไตน์ คว้ารางวัล ‘โกลบอล ทีเชอร์ ไพรซ์’ ในฐานะครูดีเด่นระดับโลกประจำปี 2559 เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาในนครรัฐดูไบ ด้วยผลงานวิธีการเรียนรู้ผ่านการเล่น

นางสาวฮานาน อัล ฮรูบ เติบโตในค่ายผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ใน บัยตุล ละหฟ์ ปัจจุบันเป็นครูสอนในโรงเรียนมัธยมปลายซามิฮา คาลิล ในเมืองอัล-บิเรห์ในเขตเวสต์แบงก์

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสส่งข้อความแสดงความยินดีกับครูสาวคนนี้

สำหรับรางวัลดังกล่าว ผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 1 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 34.9 ล้านบาทและเงินรางวัลดังกล่าวจะจ่ายเป็นงวดๆ และผู้ที่คว้ารางวัลครูดีเด่นโลกจะต้องทำหน้าที่ในการเป็นครูอีกห้าปี

เมื่อวานนี้ (พุธ ที่ 16 ) เธอได้เดินทางกลับมาถึงปาเลสไตน์ท่ามกลางการต้อนรับของประชาชนเมืองอะรีฮะห์อย่างอบอุ่น

เธอตั้งเป้าหมายที่จะเอาเงินรางวัลดังกล่าวตั้งเป็นกองทุนการศึกษาให้เด็กปาเลสไตน์ที่ด้อยโอกาส และเด็กๆที่มีความใฝ่ฝันจะเป็นครูเพื่อเป็นแม่พิมพ์ของชาติในอนาคต

เธอยังจะเอาเงินส่วนนี้มาสานต่อผลงานวิธีการเรียนรู้ผ่านการเล่น

นางสาวฮานาน อัล ฮรูบ ครูชาวปาเลสไตน์จากโรงเรียนมัธยมปลายซามิฮา คาลิล ในเมืองอัล-บิเรห์ในเขตเวสต์แบงก์ ซึ่งเธอต้องประสบกับสภาพเหตุการณ์ความไม่สงบในการสอน

บรรดาครูในปาเลสไตน์ต้องประสบกับปัญหาทางจิตใจของบรรดาเด็กนักเรียนจากสภาพเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เธอเล่าว่า เด็กนักเรียนที่พบกับปัญหาของสภาพจิตใจนั้น สามารถเห็นได้อย่างชัดเจนจากบรรดาเด็กปรกติคนอื่นๆ

เธอกล่าวเสริมว่า เหตุการณ์ความรุนแรงเป็นอุปสรรคต่อการฝึกอบรมและสอนเด็กนักเรียน และเราสามารถที่จะเปลี่ยนชีวิตของพวกเขาได้ที่บ้านและโรงเรียน

นางสาวฮานาน อัล ฮรูบ เผยถึง วิธีสอนเด็กนักเรียนด้วยการเล่นเกมว่า เป็นวิธีการหนึ่งสำคัญสำหรับเด็กนักเรียนในการเรียนรู้

ครูดีเด่นของโลก กล่าวว่า วิธีดังกล่าวเป็นการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่สอดคล้องกับเป้าหมายการศึกษา และเสริมว่าว่า เมื่อเห็นเห็นพฤติกรรมที่ไม่ดีของนักเรียน เกมคือวิธีที่ดีที่สุดสำหรับเด็กนักเรียน

เธอกล่าวว่า ผ่านการเล่น เด็กได้เรียนรู้ในเวลาเดียวกันและก็สามารถสนุกสนานและเพลิดเพลินไปด้วย
เธอได้กล่าวถึงรายละเอียดไว้ในหนังสือชื่อ ‘วี เพลย์ แอนด์ เลิร์น’

DW Foundation ผู้ก่อตั้งรางวัลครูโลก เผยในถ้อยแถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า วิธีการนำเสนอของอัล ฮรูบ ช่วยลดความรุนแรงในโรงเรียน

Sadri Sydm รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการปาเลสไตน์ ถือว่า อัล ฮรูบ คือผู้ถือสาส์นแห่งสันติภาพ และเขากล่าวเสริมว่า ชัยชนะและการคว้ารางวัลครั้งนี้ ได้ส่งสาส์นสำคัญสำหรับอิสราเอล ว่า ณ สถานการณ์ปัจจุบันการยึดครองและการโจมตีปาเลสไตน์ต้องยุติลง

อิสราเอลได้ยึดครองดินแดนปาเลสไตน์เมื่อปี 1948 จากวันนั้นถึงวันนี้อิสราเอลยังได้ก่อเหตุการณ์ที่รุนแรงและป่าเถื่อนต่างๆนานาต่อชาวปาเลสไตน์