ปฏิกิริยาของประชาชนและนักวิเคราะห์หลังจากรัสเซียถอนทหารจากซีเรีย

1164

euronews – พลเมืองดามัสกัสถือว่าการที่รัสเซียถอนกองกำลังออกจากประเทศซีเรียนั้น มิได้หมายความว่าเป็นการสิ้นสุดการสนับสนุนของมอสโก เมืองหลวงของซีเรียยังคงอยู่ในอำนาจและการควบคุมของบัชชาร์ อัสซาด ด้วยเหตุผลอันนี้ในเมืองหลวงยังมีพลเมืองจำนวนมากที่ให้การสนับสนุนนโยบายของอัสซาด

ประชาชนเชื่อว่าการดำเนินการของรัสเซียนั้นถือเป็นก้าวสำคัญและขั้นตอนสำหรับสันติภาพและการปรองดอง พลเมืองของชาวซีเรียคนหนึ่ง พูดว่า การดำเนินดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าการปรากฏตัวของรัสเซียในซีเรียนั้นเกิดจากความเป็นมิตรภาพและไม่ได้เกิดจากความหวังในอำนาจและการครอบงำ

นักข่าวซีเรีย เผยว่า รัสเซียถือเป็นตัวละครที่ดีในประเด็นของซีเรียโดยที่พวกเขาได้ถอนกองกำลังบางส่วนตามสภาวะเงื่อนไขที่เกิดขึ้น

ฮุสเซน รอยวาราน นักวิเคราะห์ชาวอิหร่านได้ออกมาแสดงปฏิกิริยาต่อการถอนกำลังของรัสเซีย ว่า ส่วนตัวแล้วมีความเชื่อว่าถ้าการเจรจาล้มเหลวรัสเซียก็จะกลับสู่ซีเรียอีกครั้ง หากมีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงโดยกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ จากนั้นจึงจะมีการพิจารณาตัวเลือกทั้งทหารอีกครั้ง ซึ่งแน่นอนยิ่งรัสเซียจะมีบทบาทสำคัญในการนี้

Theodore Karasyk ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนาสำหรับตะวันออกใกล้ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวว่าคิดว่าการเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นสิ่งสำคัญสำหรับอนาคตของอัสซาดและพันธมิตรของเขาเพราะพวกเขามีอิทธิพลต่อกระบวนการของการเจรจาต่อรอง รัสเซียเป็นเหมือนพี่ชายซึ่งต้องอุ้มชูน้องชายและบอกเขาว่าควรจะต้องดำเนินการอย่างไร

เหตุการณ์ความไม่สงบในซีเรียจะเข้าสู่ปีที่หกแล้ว โดยตลอดระยะเวลาห้าปีที่ผ่านมามีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิตแล้ว 270000 คน และอีกนับล้านคนต้องอพยพลี้ภัย