แฉเอกสาร ระบุตัวตนนักรบไอซิส 22,000 คนจากหลายสิบประเทศทั่วโลก

1498

presstv – มีการเปิดเผยเอกสารลับของสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิสที่ระบุชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และชื่อของกลุ่มก่อการร้ายไอซิส ประมาณ 22,000 คน  

เว็บไซด์ ซามาน อัลวุซูล ซึ่งเป็นผู้ให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏในซีเรียได้เปิดเผยแผ่นซีดีข้อมูลสัมภาษณ์คนที่เคยรับสมัครเข้าร่วมกับกลุ่มไอซิส ซึ่งมีการตั้งคำถามประมาน 22   ข้อ   ซึ่งมีการระบุชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และชื่อญาติที่ติดต่อ และหมู่โลหิต อีกด้วย

เว็บไซด์ดังกล่าวอ้างว่า  เอกสารเหล่านี้ที่มีการเปิดเผยกรณีอัตลักษณ์ของสมาชิกกลุ่มก่อการร้ายไอซิสประมาณ 173600 คน จาก 40   ประเทศ  โดยส่วนใหญ่เป็นสัญชาติซาอุดิอาระเบีย  ตามรายงานระบุว่า หนึ่งส่วนสี่เป็นชาวซาอุดิอาระเบีย  และที่เหลือเป็นชาวตูนิเซีย  โมร็อกโคและอียิปต์

be1fa654-0628-4a41-8048-bddade1bdadc

ส่วนสำนักข่าวสกายนิวส์ของอังกฤษรายงานวานนี้ (9 มี.ค.) ว่า ได้รับไฟล์เอกสารนับหมื่นฉบับที่ระบุชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ และชื่อญาติที่ติดต่อได้ของนักรบไอซิส 22,000 คน  และเอกสารเหล่านี้เป็นแบบฟอร์มซึ่งสมาชิกใหม่ทุกคนต้องกรอกก่อนไอเอสจะยอมรับเข้ากลุ่ม

เอกสารเหล่านี้มีข้อมูลส่วนตัวของนักรบไอซิสทั้งจากยุโรปเหนือ สหรัฐฯ แคนาดา แอฟริกาเหนือ และตะวันออกกลาง โดยบางรายก็ยังไม่เป็นที่รู้จักมาก่อน

เว็บไซต์ของสื่อนี้ระบุว่า “สกายนิวส์ได้แจ้งเรื่องชุดเอกสารเหล่านี้ให้ทางการทราบแล้ว” แต่ล่าสุด ทั้งกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษยังไม่มีถ้อยแถลงใดๆ ออกมา
เอกสารเหล่านี้มีข้อมูลส่วนตัวของนักรบไอซิสทั้งจากยุโรปเหนือ สหรัฐฯ แคนาดา แอฟริกาเหนือ และตะวันออกกลาง โดยบางรายก็ยังไม่เป็นที่รู้จักมาก่อน

ริชาร์ด บาร์เร็ตต์ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายทั่วโลกของหน่วยข่าวกรอง MI6 ได้โพสต์ทวิตเตอร์ว่า บันทึกเหล่านี้เป็นเหมือนแสงสว่างที่จะช่วยเปิดโปงให้โลกรู้ว่าใครบ้างที่ไปเข้าร่วมกับไอซิส

จากสำเนาเอกสารที่เผยแพร่พบว่า สมาชิกไอเอสจะต้องกรอกข้อมูลส่วนตัว 23 ข้อ เช่น หมู่เลือด, ชื่อเดิมของมารดา, ระดับความเข้าใจกฎหมายอิสลาม (ชารีอะห์) และประวัติการทำงานในอดีต เป็นต้น
บางรายชื่อก็เป็นนักรบไอเอสที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว เช่น “อับเดล-มาญีด อับเดล-บารี” อดีตแรปเปอร์จากฝั่งตะวันตกของกรุงลอนดอน ซึ่งครั้งหนึ่งเคยนำรูปถ่ายตัวเองขณะกำลังหิ้วศีรษะเชลยไปโพสต์ลงทวิตเตอร์จนเป็นที่ฮือฮา หรือ “จูนาอิด ฮุสเซน” แฮกเกอร์หนุ่มจากเมืองเบอร์มิงแฮมที่ถูกสังหารในปฏิบัติการโดรนเมื่อเดือน ส.ค. ปีที่แล้ว

สกายนิวส์ ระบุว่า เอกสารเหล่านี้ได้มาจากบุคคลที่ชื่อ “อบู ฮาเมด” อดีตสมาชิกกองกำลังปลดปล่อยซีเรียที่เคยหลงผิดไปเข้าร่วมกับไอซิส

เขาขโมยเมมโมรีสติ๊กที่เก็บข้อมูลประวัตินักรบ และส่งมอบให้แก่ผู้สื่อข่าวคนหนึ่งในตุรกี โดยอธิบายว่าที่ตัดสินใจหนีออกมาเพราะรับไม่ได้ที่ไอซิสไม่เคารพหลักการที่แท้จริงของอิสลาม
ฮาเมด ยังอ้างด้วยว่า ไอซิสตัดสินใจทิ้งศูนย์บัญชาการใหญ่ที่เมืองรอกเกาะห์ในซีเรียแล้ว และกำลังมุ่งหน้าออกไปทางทะเลทราย