ผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในการกดดันเพื่อโค่นล้มอัสซาด

2636

sputniknews – โรเบิร์ต เอฟ เคนเนดี จูเนียร์ เชื่อว่าชาวอเมริกันส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าในการทำสงครามต่อต้านรัฐบาลซีเรียของวอชิงตันนั้นมิได้มีเป้าหมายเพียงแค่โค่นล้มรัฐบาลซีเรียเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น

โรเบิร์ต เผยว่า ทางสหรัฐอเมริกามีการวางแผนโค่นล้มอัสซาด หลังจากที่บาชาร์อัล-อัสซาดคัดค้านโครงการท่อส่งก๊าซกาตาร์

โรเบิร์ต กล่าวว่า หลังจากที่อัสซาดคัดค้านโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติในปี 2000 ซึ่งมีมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ หมายถึงช่วงเวลาสิบปีก่อนที่จะเกิดอาหรับสปริงในซีเรีย ทางซีไอเอได้มีการวางแผนที่จะโค่นล้มอัสซาดมาแล้ว

โครงการสร้างท่อก๊าซประกอบด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่เริ่มจากกาตาร์ ผ่านเส้นทางซาอุดิอาระเบีย จอร์แดน ซีเรียและตุรกีจากนั้นสู่ยุโรป

โรเบิร์ต กล่าวว่า ถ้าแผนการดังกล่าวถูกดำเนินการแล้ว โครงการท่อก๊าซจะมีผลกระทบที่สำคัญต่อภูมิศาสตร์การเมือง และผลลัพธ์ที่ตามมาคือทำให้ทรราชในอ่าวเปอร์เซียจะสามารถครองตลาดก๊าซธรรมชาติทั่วโลกสำหรับ และด้วยเหตุผลนี้กาตาร์ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของวอชิงตันในบรรดาชาติอาหรับก็จะมีความเข้มแข็งมากยิ่งขึ้น

พยานหลักฐานทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าสงครามในซีเรียไม่ได้เป็นสงครามกลางเมืองและไม่ได้เป็นสงครามเพื่อการส่งเสริมและพัฒนาสิทธิมนุษย์ แต่เป็นการสร้างความจลาจลและความรุนแรงโดยมีนอมิเนอร์ของตะวันตกและปัจจัยภายนอกที่คอยให้การสนับสนุนแผนการดำเนินงานธุรกิจในครั้งนี้

โรเบิร์ตเผยกับสำนักข่าว sputniknews ว่า “ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ไม่เคยรับรู้เหตุผลในการเรียกร้องของเราในการโค่นล้มรัฐบาลที่ได้รับการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยในซีเรีย ”

ตามคำกล่าวของเขา ชี้ว่า สิ่งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องเฉพาะซีเรียเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอิหร่านอิรักและอีกหลายประเทศในภูมิภาคนี้เช่นกัน นอกจากนี้ชาวอเมริกันส่วนใหญ่ก็ไม่ทราบด้วยว่าการปฏิวัติอิสลามในอิหร่านเกิดจากผลพวงโดยตรงของการก่อรัฐประหารที่ถูกวางแผนโดยวอชิงตันในปี 1953

เขากล่าวว่า “ในอิรักก็เช่นกัน เราได้เข้าไปในการดำเนินงานในอิรัก ทำให้ซัดดัมฮุสเซนสามารถอยู่ในอำนาจได้ และตลอดช่วงสงครามกับอิหร่านเราได้จัดส่งอาวุธที่มีอำนาจทำลายล้างสูงให้กับซัดดัม ”

เขากล่าวเสริมว่า “เราไม่อาจกล่าได้ว่าเราเป็นหนึ่งเดียวกับบรรดาพวกเผด็จการทั้งหลาย แต่เราเป็นพันธมิตรและเป็นหนึ่งเดียวกับซาอุฯ ซาอุฯที่ไม่อนุญาตให้ผู้หญิงขับรถและหากเห็นผู้หญิงขับรถก็จะถูกจับกุมตัวและส่งไปยังเรือนจำในทันที ซาอุฯที่เป็นประเทศที่มีการทรมานและได้ปฏิเสธเสรีภาพในการแสดงออกและการกระทำที่ชั่วร้าย. ”

ตามการวิเคราะห์ของบรรดาผู้เชี่ยวชาญทางการเมือง เผยว่า เป็นที่รับรู้กันโดยทั่วว่าแรงจูงใจที่แท้จริงของวอชิงตันในตะวันออกกลางนั้นมีเป้าหมายเชิงผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของบริษัทยักษ์ใหญ่ของอเมริกันในพื้นที่ดังกล่าวแอบแฝง”

หากคุณไตร่ตรองในชนวนสงคราม (สงครามกลางเมืองในซีเรีย) คุณจะค้นพบคำตอบว่าสงครามเกิดจากโครงการท่อส่งก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเหตุการณ์ความรุนแรง(กลุ่มสุดโต่ง)ที่เกิดขึ้นนั้นมีพันธมิตรของเราเป็นนายทุนในการให้การสนับสนุนโดยเฉพาะกาตาร์และซาอุดีอาระเบีย และมีนักรบของกลุ่มสุดโต่งจำนวนมากได้รับการฝึกอบรมและอาวุธจากสหรัฐอเมริกา