51 บริษัท จาก 20 ประเทศ “ขายอาวุธ” ให้ไอซิส

2522

irna  – แหล่งข่าว อัลบาบะห์ อาหรับ เผยวันนี้ว่า 51 บริษัท จาก 20 ประเทศทั่วโลกรวมทั้งตุรกี บราซิลและอเมริกา ได้ส่งอาวุธที่ตนเองผลิตซึ่งเป็นอุปกรณ์ทางทหารจำนวน 700 กว่าชนิดได้ส่งมอบให้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

การศึกษาวิจัยครั้งนี้จัดทำโดยสถาบันการตรวจสอบวิจัยด้านอาวุธตามคำขอของสหภาพยุโรปว่า บริษัทเหล่านี้ได้ผลิตขายระเบิดและอุปกรณ์ทางทหาร และชิ้นส่วนที่จำเป็นในการสร้างอุปกรณ์ระเบิดให้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

เจมส์ เบแวน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารสถาบันการตรวจสอบวิจัยด้านอาวุธเผยว่า  ผลของการวิจัยแสดงให้เห็นว่า 13 บริษัทของตุรกีเป็นบริษัทที่มีบทบาทสำคัญในการขายอาวุธให้กลุ่มก่อการร้ายไอซิส รองจากนั้นเป็นอินเดียที่มี 7  บริษัทในการขายอาวุธให้กับไอซิส

ผลของการวิจัยแสดงให้เห็นอีกว่า กลุ่มก่อการร้ายไอซิสในอิรักและซีเรียได้รับอาวุธและสินค้าเชิงกลยุทธ์ที่สามารถหาง่ายและจากคนในท้องถิ่นเหล่านี้มาใช้ในการปฏิบัติการ

ผลการวิจัยระบุว่า ชิ้นส่วนประกอบวัตถุระเบิดเนื่องจากไม่ได้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลจึงทำให้ได้มาด้วยง่ายดายและด้วยราคาถูกซึ่งหลังจากสั่งซื้อแล้วจะสามารถรับของภายในระยะเวลาไม่เกินหนึ่งเดือน

สถาบันการตรวจสอบวิจัยด้านอาวุธเผยว่า   รัฐบาลตุรกีได้ปฏิเสธความร่วมมือในการวิจัยกับองค์กรนี้ โดยที่เจ้าหน้าหน้ารัฐของตุรกีไม่มีการตอบคำถามใดๆที่เกี่ยวกับการศึกษาวิจัยครั้งนี้

ตามแหล่งข่าวดังกล่าวเปิดเผยว่า สถาบันแห่งนี้ได้รับข้อมูลจากชาวเคิร์ดในซีเรีย ตำรวจอิรักและกองกำลังรักษาความปลอดภัยของชาเคิรด์ที่อยู่ในแนวหน้าของการต่อสู้ในรอบเมือง Rabia คอร์คุก โมซูล ติคริตและเมือง Kobani  ซีเรีย

บราซิล  โรมาเนีย รัสเซีย  อินเดีย  จีน  สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรียและสาธารณรัฐเช็กเป็นหนึ่งในประเทศที่มีรายชื่ออยู่ในการวิจัยครั้งนี้ซึ่งถูกระบุว่าเป็นผู้ขายอาวุธให้กับกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

รายงานระบุว่า อาวุธส่วนใหญ่ที่ตกอยู่ในมือของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสที่ซื้อโดยซาอุดิอาระเบียจากโครเอเชียโดยจะลำเลียงและลักลอบนำเข้าผ่านชายแดนที่ติดกับจอร์แดนและซีเรีย