ประชาชนอิรักกว่า “ล้านคน” ออกมาชุมนุมตอบสนองการเรียกร้องของ “มุกตาดา ซาดร์”

2092

เพรสทีวี – เจ้าหน้าที่อิรักเผยว่า ประชาชนชาวอิรักราวหนึ่งล้านออกมาชุมนุมแถววงเวียน อัตตะรีร ใจกลางกรุงแบกแดดตามคำเรียกร้องของมุกตาดา ซอดร์

สำนักข่าว อัลซูมารียะห์ ได้รายงานว่า เมื่อวันศุกร์ (26) มุกตาดา ซาดร์ ได้ออกมาปรากฏตัวพร้อมกับมวลชนที่ออกมาชุมนุมอีกครั้งหนึ่งเพื่อวิพากษ์วิจารณ์เหล่านักการเมืองของประเทศอิรัก โดยกล่าวว่า รัฐบาลอิรักไม่ได้ให้ความสนใจกับประชาชนในชาติของตนเองโดยปล่อยให้ประชาชนต่อสู้กับความกลัว ความตาย และความหิวโหยโดยลำพัง

เมื่อเดือนที่ผ่านมา มุกตาดา ซอดร์ ได้กล่าวกับ ฮัยดัร อัลอิบาดี นายกรัฐมนตรีอิรักโดยยื่นคำขาดให้ทำการปฏิรูป และกล่าวว่ารัฐบาลต้องรับผิดชอบวิกฤติทางการเงินที่เกิดขึ้น และการประท้วงครั้งนี้คือเสียงของประชาชนที่ถูกหลงลืมและประชาชนมุสลิมนิกายซุนนีที่ถูกกดขี่ และเราไม่เห็นด้วยกับขบวนการใดหรือบุคคลใดก็แล้วแต่ที่ก่อความเสียหาย

ซอดร์ซึ่งมีสมาชิกพรรคในรัฐสภาถึง 34 ที่นั่งได้ย้ำอีกว่า รัฐบาลปัจจุบันไม่ใช่ตัวแทนแท้จริงของประชาชนเหล่านี้ ดังนั้น อิบาดี ต้องปฏิรูปเพื่อประชาชน

เขาได้กล่าวกับผู้ชุมนุมว่า พวกท่านจะต้องตะโกนขึ้นให้เสียงพวกท่านดังขึ้นเพื่อให้บรรดาผู้ทำผิดและก่อความเสียหายได้เกรงกลัวต่อพวกท่าน

บางแหล่งข่าวบอกว่า การชุมนุมครั้งนี้มีผู้ร่วมชุมนุมเกือบหนึ่งล้านคน และส่วนมากเดินทางมาจากเมืองต่างๆ ล้วนแล้วแต่เป็นผู้สนับสนุนมุกตาดา ซาดร์ ผู้ชุมนุมเหล่านี้ได้เดินทางมายังกรุงแบกแดดเมื่อคืนที่ผ่านมาเพื่อเข้าร่วมการชุมนุมครั้งนี้

ซาดร์ได้เรียกร้องความต้องการต่างๆโดยหลีกเลี่ยงจากคำขวัญหรือสโลแกนที่มุ่งเน้นไปยังการแบ่งพรรคแบ่งพวกหรือเชื้อชาติ มุสลิมหรือไม่ใช่มุสลิม ซุนนี่หรือชีอะฮ์ และถ้าหากรัฐบาลยังไม่ดำเนินการปฏิรูปตามคำเรียกร้องของประชาชนเขาจะประกาศลาออกจากเวทีการเมือง

ซาดร์ เชื่อว่า โครงการปฏิรูปของเขานั้นตรงกับความคิดเห็นของบรรดาผู้รู้ศาสนาและประชาชนในอิรักและเชื่อว่าการปฏิเสธการปฏิรูปนั้นคือการทรยศต่อประเทศชาติ

ฮัยดัร อัลอิบาดี รัฐมนตรีอิรักเคยสัญญาว่าจะดำเนินการปฏิรูปเมื่อหกเดือนที่ผ่านมาตามความสามารถและทักษะที่รัฐบาลมี