นักวิเคราะห์ชี้ การยุติสงครามในซีเรียเป็นข้ออ้างของอเมริกาเพื่อติดอาวุธให้กับกลุ่มก่อการร้าย

2369
รถบรรทุกสภาเสี้ยววงเดือนแดงส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมในพื้นที่ภาคตะวันออก Ghouta ในเขตชานเมืองของเมืองดามัสกัส

Presstv – มาร์คเกล็น นักวิเคราะห์การเมืองชี้ การหยุดยิงในซีเรียเป็นข้ออ้างของอเมริกาเพื่อติดอาวุธให้กับกลุ่มก่อการร้ายอีกครั้ง

มาร์คเกล็น นักวิเคราะห์การเมืองให้สัมภาษณ์กับเพรสทีวี  ว่า เหตุผลเดียวที่อเมริกาเสนอความคิดให้หยุดยิง (ในซีเรีย) ก็เพื่อให้ตนเองเข้าไปมีบทบาทในการสร้างความสงบสุขต่อเหตุการณ์รุนแรงและเหตุปะทะที่เกิดขึ้น

มาร์คเกล็น ชี้ว่าทุกความพยายามทั้งหมดที่ได้ทำขึ้นมาภายใต้การยุติสงครามนั้นเป็นจุดเริ่มต้นให้อเมริกามีการติดอาวุธและเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับกองกำลังก่อการร้ายในซีเรียซึ่งด้วยอาวุธของสหรัฐอเมริกานี้บรรดากลุ่มก่อการร้ายจะทำหน้าที่ในฐานะกองกำลังชั่วคราวของสหรัฐอเมริกาในการปฏิบัติการในซีเรีย

อเมริกาและรัสเซียได้ร่างข้อตกลกหยุดยิงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาซึ่งมีกำหนดที่จะเริ่มบังคับใช้ในวันศุกร์นี้

จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของอเมริกาได้เผยในวันอังคารที่ผ่านมา พร้อมกับแสดงการปกป้องในความพยายามของวอชิงตันที่จะหยุดยิงในซีเรีย   แต่ขณะเดียวกันเขายังเตือนว่าถ้ากระบวนการของความพยายามที่จะนำความสงบสุขนี้ล้มเหลว วอชิงตันก็ได้วางแผนสำรองสำหรับเป็นทางเลือกใหม่นั้นคือการย่อยสลายซีเรีย

แคร์รี่ ได้พูดในประการชุมคณะวุฒิสภาคณะกรรมการความสัมพันธ์ต่างประเทศอเมริกา ว่า ในการดำเนินการประเด็นนี้จะได้รับการยืนยันอีกครั้งในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

มาร์คเกล็น  กล่าวย้ำในการสัมภาษณ์ครั้งนี้ ว่า อเมริกามีความพยายามอย่างมาก ที่จะใช้รูปแบบของการสร้างความแตกแยกผ่านเผ่าพันธุ์และนิกายในการย่อยสลายซีเรีย

เขากล่าวว่า แผน B (ทดแทน) ในความเป็นจริงแล้วเป็นจุดเริ่มต้นของแผน A  (แผนหลักอันดับแรก)  ซึ่งเเคร์รี่ได้เคยกล่าวซ้ำมาแล้ว ว่า อเมริกาไม่อาจละเลยและนิ่งเฉยในทุกสถานการณ์อันมีเป้าหมายหลักคือล้มระบอบบาชาร์ อัลอัสซาด ประธานาธิบดีที่ถูกต้องตามกฎหมายของซีเรียเป็นอันขาด

มาร์คเกล็น   กล่าวว่า แผนการย่อยสลายซีเรียได้กำหนดวางมาตั้งนานแล้ว  และทฤษฎีนี้ไม่เพียงแต่เป็นส่วนหนึ่งของเป้าหมายทางการเมืองในระยะยาวแต่เป็นหนึ่งในเป้าหมายทางการเมืองระยะยาวของอิสราเอลอีกด้วย

ในขณะเดียวกันบาชาร์ อัลอัสซาดได้กล่าวว่า ตราบใดที่ผู้ก่อการร้ายไม่ได้ใช้การหยุดยิงไปสู่เป้าหมายของพวกเขา และบรรดาผู้สนับสนุนก่อการร้ายไม่ติดอาวุธให้กับพวกเขาอีก  เราก็จะให้การสนับสนุนการหยุดยิงในซีเรีย

ดามัสกัสกล่าวหาว่าอเมริกาและพันธมิตรในภูมิภาครวมทั้งซาอุดีอาระเบีย ตุรกีและกาตาร์เป็นผู้จัดหาเงินทุนและสนับสนุนอาวุธให้กับกลุ่มก่อการร้าย