ซาอุฯ เตือนพลเมืองของตนให้ออกจากเลบานอน

1462

alarabiya  – วานนี้ (อังคาร ที่ 23) ราชอาณาจักรซาอุดิอาระเบียได้ออกมาเตือนพลเมืองของตนในการเดินทางไปเลบานอน พร้อมกับกำชับพลเมืองซาอุฯ ที่อยู่ในเลบานอนให้รีบออกจากเลบานอนโดยด่วน    

สำนักข่าวทางการของซาอุฯ อ้างจากแหล่งข่าวของกระทรวงต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย ว่า ทางกระทรวงออกมาเตือนให้พลเมืองของตนอย่าได้เดินทางไปเลบานอนเพื่อความปลอดภัยของตนเอง

ตามรายงานระบุว่า ซาอุดิอาระเบียได้ออกมาเตือนพลเมืองของตนในการเดินทางไปเลบานอน พร้อมกับกำชับให้พลเมืองซาอุฯ ที่อยู่ในเลบานอนรีบออกจากเลบานอน ยกเว้นการเดินทางที่จำเป็นจริงๆ เท่านั้น

กระทรวงต่างประเทศซาอุดิอาระเบีย ให้พลเมืองของตนมีการระมัดระวังตัวให้มาก  และให้ติดต่อสถานทูตซาอุดิอาระเบียในเลบานอนเพื่อได้รับสิ่งอำนวยความสะดวกและข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง

ซาอุดิอาระเบียมีการเตือนพลเมืองของตนในเลบานอนมาหลายครั้งแล้ว  แต่ครั้งนี้เกิดขึ้นในท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดระหว่างริยาดกับเบรุต  โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทางซาอุฯ มีคำสั่งหยุดให้เงินสนับสนุนแก่กองทัพเลบานอนจำนวน 4   พันล้านดอลลาร์

แหลงข่าวซาอุฯ เผยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา  19   กุมภาพันธ์ ย้ำว่า  ทางซาอุดิอาระเบียได้หยุดให้การช่วยเหลือด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ต่อกองทัพเลบานอน เนื่องจากจุดยืนของเลบานอนไม่สอดคล้องกับความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ

แหล่งข่าวดังกล่าวยังระบุว่า ด้วยเหตุนี้ทางซาอุดิอาระเบียจึงทำการทบทวนมาตรการความสัมพันธ์กับเลบานอน และบนพื้นฐานจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและด้วยการปกป้องผลประโยชน์ของตนเองจึงทำการตัดสินใจดังกล่าวในการเรียกพลเมืองของตนกลับประเทศ