ซีเรียเป็นเหยื่อของการก่อการร้ายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

1009

irna   – สำนักข่าวทางการของจีน รายงานโดยชี้ถึงเหตุการณ์ระเบิดล่าสุดในซีเรียซึ่งถือว่าซีเรียเป็นประเทศหนึ่งที่ตกเป็นเหยื่อของการก่อการร้ายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

สำนักข่าว Xinhua  รายงานวันนี้ว่า ตามสถิติที่มีการเปิดเผย ชี้ให้เห็นว่าการระเบิดห้าครั้งในระยะเวลาติดๆกันในซีเรียทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 150 คน ทำให้ประเทศนี้กลายเป็นเหยื่อที่ใหญ่ที่สุดของการก่อการร้ายและระเบิดฆ่าตัวตายในโลก

เมื่อวันอาทิตย์ จากการระเบิดหลายครั้งในเขตฮัมซ์ และภาคใต้ของกรุงดามัสกัสซีเรีย ซึ่งมีกลุ่มก่อการร้ายอซิสออกมารับผิดชอบนั้น ทำให้พลเมืองผู้บริสุทธิ์หลายร้อยคนเสียชีวิต

สำนักข่าว Xinhua   รายงาน่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาติดๆกันนั้น หากพิจารณาจากสถิติแล้วถือเป็นการระเบิดรายวันที่ได้สังหารชีวิตผู้บริสุทธิ์มากที่สุดในระดับโลก

รายงานดังกล่าวระบุ ชาวซีเรียต้องทนใช้ชีวิตในสภาพแห่งความโหดร้ายและทนทุกข์ทรมาน ภาพของการเสียชีวิตที่น่าสลดใจและป่าเถื่อนที่เกิดจากการระเบิดของผู้ก่อการร้ายสร้างความเจ็บปวด ทำร้ายจิตใจและความรู้สึกของประชาคมโลก

ตามรายงานระบุว่า ผลของสงครามที่ไม่พึงประสงค์ในซีเรียทำให้ประชาชนต้องเสียชีวิตเกือบ 470,000 คน และผู้คนนับล้านที่ถูกทิ้งไว้ข้างถนนและในจำนวนเช่นกันที่ตกอยู่ในความต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมอย่างเร่งด่วน

การโจมตีของกลุ่มก่อการร้ายไอซิสในครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่ประชาคมระหว่างประเทศกำลังความพยายามที่จะเจรจาเพื่อสันติภาพและยุติความขัดแย้งในประเทศ