ซาอุฯ ประกาศชัด ต้องจัดหาจรวดต่อต้านอากาศยานให้ฝ่ายกบฏในซีเรีย

2330

AFP – รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบียเผยว่า กำลังวางแผนในการจัดหาจรวดต่อต้านอากาศยานแบบพื้นสู่อากาศให้กับนักรบฝ่ายต่อต้านซีเรีย

อะเดล อัลจูเบร์ รัฐมนตรีต่างประเทศซาอุดิอาระเบียกล่าวว่า กำลังวางแผนในการจัดหาจรวดต่อต้านอากาศยานแบบพื้นสู่อากาศให้กับนักรบฝ่ายต่อต้านซีเรีย (นักรบสายกลาง) เพื่อสามารถต่อสู้และทำลายการโจมตีทางอากาศจากรัฐบาลซีเรีย

ถ้อยแถลงดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่กองกำลังของรัฐบาลซีเรียมีการโจมตีฐานที่มั่นของกลุ่มก่อการร้ายที่มีการเคลื่อนไหวในซีเรียอย่างหนัก

อะเดล อัลจูเบร์ ยังได้ตอกย้ำคำเรียกร้องของซาอุดิอาระเบียที่มีต่อ บัชชาร์ อัสซาด ประธานาธิบดีซีเรีย ให้ก้าวลงจากอำนาจเพื่อเป็นทางออกสำหรับการแก้ไขปัญหาการเมืองในซีเรีย

เขากล่าวเสริมว่า อีกทางออกหนึ่งคือ สงครามจะยังคงดำเนินการต่อไปและซีเรียจะต้องปราชัยและพ่ายแพ้

ซาอุดิอาระเบียเป็นชาติที่เป็นศัตรูกับรัฐบาลซีเรียและเป็นผู้ให้การสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายในซีเรีย

ก่อนหน้านี้ซาอุดิอาระเบียได้ประกาศแล้วว่า หากกลุ่มพันธมิตรอาหรับ ซึ่งภายใต้การปฏิบัติโจมตีไอซิสในซีเรียผ่านการเห็นชอบของอเมริกาแล้ว เราก็จะส่งทหารภาคพื้นดินเข้าไปยังซีเรียในทันที

เขาให้สัมภาษณ์กับ Der Spiegel นิตยสารรายสัปดาห์ของเยอรมนี ว่า ริยาดมีความพร้อมที่จะส่งกองกำลังภาคพื้นดินของตนไปยังซีเรีย ร่วมกับกลุ่มพันธมิตรอาหรับต่อต้านไอซิส

ขณะที่ วาลิด มุอัลลิม รัฐมนตรีต่างประเทศของซีเรีย กล่าวว่า การแทรกแซงใดๆในดินแดนของซีเรียโดยปราศจากการอนุญาตจากรัฐบาลซีเรีย ถือเป็นการรุกรานและเป็นการละเมิดอธิปไตยของซีเรียและเราจะยืนหยัดต่อสู้ให้ถึงที่สุด

รัฐมนตรีต่างประเทศของซีเรีย ประกาศกร้าว ว่า ผู้ก่อการ้ายทุกคนที่เข้ามาในแผ่นดินซีเรีย เราจะส่งศพของพวกเขากลับคืนไปยังประเทศของเขาอย่างแน่นอน

Der Spiegel ยังถามรมว.ต่างประเทศซาอุฯ เกี่ยวกับความคล้ายคลึงกันระหว่างกลุ่มอัลตร้าอนุรักษ์นิยมอิสลามที่ได้รับการฝึกฝนในประเทศของเขาและอุดมการณ์ทางศาสนาอิสลามของไอซิส

อะเดล อัลจูเบร์ กล่าวว่า ไอซิส เป็นองค์กรมุสลิม เหมือนกับองค์กรคลู คลักซ์ แคลน (Ku Klux Klan) ในอเมริกาที่เป็นคริสเตียน เขาอ้างถึงองค์กรเหยียดสีผิวในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ดําเนินการโดยคนอเมริกันผิวขาว