วิกฤตการณ์การเงินไอซิสและวิธีการหารายได้

1128

presstv – กลุ่มก่อการร้าย “ไอซิส” กำลังเผชิญหน้ากับวิกฤตของการขาดแคลนเงินสดในเขตพื้นที่ครอบครอง มีการลดค่าจ้างของพนักงานของพวกเขาและมีการเก็บภาษีจากประชาชนที่อยู่อาศัยอยู่ในเขตพื้นที่ดังกล่าว

ก่อนหน้านี้กลุ่มก่อการร้ายสุดโต่งไอซิสมีการโอ้อวดศักยภาพของตนในการสร้างสกุลเงินของตนเอง แต่หลังจากที่พ่ายแพ้อย่างต่อเนื่องในสงครามในอิรัก และการโจมตีทางอากาศอย่างต่อเนื่องทำให้ได้รับความเสียหายและสูญเสียนับล้านดอลลาร์ และในวันนี้กำลังเผชิญกับวิกฤตการเงินอย่างรุนแรงสำหรับการจ่ายค่าตอบแทนให้กับสมาชิกของตนเองและค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ

ตามรายงานระบุว่า ไอซิสจะใช้วิธีการดึงดูดสมาชิกด้วยการให้คำมั่นว่าจะจ่ายค่าตอบแทนค่าจ้างที่ดีอีกทั้งให้สวัสดิการต่างๆ เช่น ให้เงินเลี้ยงดูลูกหลานของสมาชิกแ ละส่งคู่บ่าวสาวไปฮันนีมูน ทว่าในเวลานี้ไม่สามารถที่ออกค่าใช้จ่ายแม้แต่สิ่งเล็กๆ น้อยๆ

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า บุคคลที่ได้หลบหนีออกจากเขตพื้นที่ยึดครองไอซิส กำลังตกอยู่ในสภาพที่ยากลำบากอย่างยิ่งเนื่องจากไม่มีแม้แต่สิ่งจำเป็นในปัจจัยพื้นฐานของการใช้ชีวิต

รายงานชิ้นนี้ทำขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาจากการสัมภาษณ์บุคคลจำนวนหนึ่ง และครอบครัวที่อยู่ในเมืองรักกา เขตพื้นที่ยึดครองของไอซิสและบุคคลที่ผู้อยู่ในเมืองโมซูล และอ้างอิงจากบรรดาผู้สังเกตการณ์ว่า ตอนนี้ไอซิสกำลังมองหาแหล่งทางเลือกใหม่สำหรับการจัดหาเงินทุนเพื่อทดแทนการขาดดุลงบประมาณจากประเทศอื่นๆ เช่น ลิเบีย

ตามคำบอกเล่าของผู้ที่หลบหนีออกจากเมืองรักกา ว่า ในเมืองนี้ถือเป็นฐานที่มั่นหลักของผู้ก่อการร้ายในซีเรีย ซึ่งนับจากเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาได้มีการปรับลดค่าจ้างเหลือครึ่งหนึ่ง ไฟฟ้าบางส่วนถูกตัดและมีการขึ้นราคาสินค้าโภคภัณฑ์พื้นฐาน

อีกคนหนึ่งที่หลบหนีจากเมืองรักกา ปัจจุบันใช้ชีวิตอยู่ในเมือง “ฆอซีย อัยนาตอบ” ตุรกี ซึ่งมีการติดต่อสัมพันธ์กับญาติพี่น้องในเมืองรักกาอยู่ ได้เล่าว่า ไม่เพียงแต่ค่าจ้างของผู้ปฏิบัติการโจมตีภาคสนามและการก่อการร้ายที่ปรับลดลงเท่านั้น ค่าจ้างของสมาชิกคนอื่นๆ เช่น พนักงานเทศบาลก็ถูกปรับลดเงินเดือนเหลือแค่ครึ่งหนึ่งด้วย

ในรายงานยังได้ชี้ถึงการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญในด้านการก่อการร้าย ว่า นอกเหนือจากที่แกนนำไอซิสได้ประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว พวกเขายังจำเป็นที่จะต้องหาแหล่งทุนเพื่อจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ในสนามรบมาทดแทนอาวุธที่หายไปและเพื่อเป็นค่าจ้างให้กองกำลังในภาคสนาม ซึ่งงบประมาณนี้มีประมาณสองในสามของงบประมาณที่ได้รับในจัดสรรให้กับกลุ่มนี้

ตามคำบอกเล่าของนักเคลื่อนไหวในเมืองรักกา ซึ่งไม่เปิดเผยชื่อจริง แต่ใช้นามแฝงว่า “อบู อะหมัด” เล่าว่า ขณะนี้มีการใช้เงินดอลลาร์ในการซื้อขาย แม้แต่การเก็บภาษีและจ่ายค่าไฟค่าน้ำก็จะต้องจ่ายเป็นเงินดอลลาร์

ตามรายงานข้างต้นชี้ให้เห็นว่า สาเหตุของการปรับลดงบประมาณของไอซิสนอกเหนือไปจากความล้มเหลวและความพ่ายแพ้ในภาคสนามแล้ว เกิดจากราคาน้ำมันที่ปรับลด – ซึ่งเป็นหนึ่งในแหล่งรายได้หลักของกลุ่มนี้- แหล่งกักเก็บน้ำมันและโครงสร้างสำคัญได้รับความเสียหายและเส้นทางการลำเลียงน้ำมันของกลุ่มไอซิสก็ถูกตัดขาดเนื่องจากการโจมตีทางอากาศของรัสเซีย

ปฏิบัติการของกองทัพซีเรียเพื่อยึดคืนเมืองอาเลปโปทำให้ไอซิสถูกกดดันอย่างหนัก

ผู้อาศัยในเมืองอัลบาบ เผยว่า ได้ยินเจ้าหน้าที่ของไอซิสพูดว่า การโจมตีทางอากาศต่อโรงกลั่นน้ำมันของไอซิสในซีเรียและอิรัก การตัดเส้นทางหลักของไอซิสในการขนย้ายอาวุธและแหล่งที่มาของรายได้นั้นได้ส่งผลกระทบต่อเราอย่างหนัก

ชายผู้หนึ่งที่อาศัยในเมือง อัลบาบ ที่ไม่ต้องการเอ่ยชื่อจริงของเขา แต่ใช้นามแฝง “อุซามะห์” ซึ่งปัจจุบันครอบครัวของเขายังอยู่ในเมืองอัลบาบ เผยว่า พลเมืองอัลบาบได้หลบหนีออกจากเมืองดังกล่าวจำนวนมากเนื่องจากไม่อาจทนรับกับกฎเกณฑ์ของกลุ่มก่อการร้ายสุดโต่งเหล่านี้ได้

อุซามะห์ ได้ชี้ถึงสถานภาพบรรดาผู้ก่อการร้ายว่า พวกคุณสามารถเห็นและสัมผัสถึงความอ่อนล้าของพวกเขา และกำลังใจในการทำงานของพวกเขาที่ลดลง

ชาวเมืองรักกาอีกคนที่ได้หลบหนีอาศัยมาอยู่ในตุรกี เล่าว่า เส้นทางที่จะเข้าถึงเมืองโมซูล ถูกตัดขาดตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ราคาสินค้าแพงมาก ราคาก๊าซ ขึ้นร้อยละ 25 เนื้อขึ้นราคาร้อยละ 70 และน้ำตาลขึ้นราคาเป็นสองเท่า
ในอิรัก ในเขตพื้นที่ยึดคืนกลับมาจากไอซิสได้สำเร็จ ซึ่งในเดือนกันยายนที่ผ่านมารัฐบาลกรุงแบกแดดได้ตัดเงินเดือนพนักงานของรัฐที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมของผู้ก่อการร้าย

รัฐบาลแบกแดดเผยว่า ไอซิสได้เงินจากการชำระภาษีในเขตพื้นที่ดังกล่าวประมาณร้อยละ 20 ถึงร้อยละ 50 ผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่ของรัฐได้มีการประมาณการว่ารายได้ของไอซิสได้หายไปประมาณ 10 ล้านบาทต่อเดือน
ตามที่รัฐได้ตัดเงินเดือนของเจ้าหน้าที่รัฐและไอซิสได้สูญเสียแหล่งที่มาของรายได้จากสิ่งนี้ และอีกด้านหนึ่งพันธมิตรตะวันตกภายใต้การนำของอเมริกาได้มีการโจมตีคลังอาวุธต่างๆ ของไอซิส ทำให้วอชิงตันมองว่าความร่ำรวยและความมั่นคงของไอซิสเริ่มสั่นคลอน

ผู้อาศัยในเมืองฟาลูชาห์ อิรัก ท่านหนึ่ง เผยว่า ช่วงที่ผ่านมากลุ่มก่อการร้ายไอซิสมีรายได้ 400 ดอลลาร์ ต่อเดือน แต่วันนี้ไม่มีรายได้แม้แต่หนึ่งดอลลาร์ และมีการลดมืออาหารเหลือแค่สองมือต่อวัน

อีกคนหนึ่งไม่ต้องการเผยชื่อจริงเนื่องจากความกลัวที่จะเกิดอันตรายต่อชีวิต เล่าว่า พลเมืองดังกล่าวสามารถที่จะหนีออกจากพื้นที่ได้ แต่ต้องจ่ายเงินจำนวน 1,000 ดอลลาร์

ครอบครัวหนึ่งในเมืองฟาลูชาห์อิรัก เผยกับสำนักข่าวเอพี ว่า ไอซิสแจ้งให้กับประชาชนในเมืองว่า หากต้องการให้ญาติพี่น้องออกจากเรือนจำ ต้องจ่ายเงินจำนวน 500 ดอลลาร์ และการรับเงินเช่นนี้เป็นการชดเชยรายได้และงบประมาณที่ขาดหายไป

พลเมืองโมซูล เล่าว่า พลเมืองที่ไม่ยอมเคารพและปฏิบัติการคำสั่งในการสวมชุดเสื้อผ้าตามไอซิสกำหนดแทนที่จะมีการลงโทษและเฆี่ยนตีกลับใช้มาตรการปรับแทน ซึ่งพวกเขาเชื่อว่า มาตรการเหล่านี้เป็นการแสดงถึงปฏิกิริยาของปัญหาการขาดงบประมาณของไอซิส