ผู้ก่อการร้าย 500 กว่าคนเข้าภาคเหนือซีเรียผ่านชายแดนตุรกี

2242
แฟ้มภาพ

presstv – ฮิวแมน ไรต์ส วอตช์ในซีเรียเผยถึงผู้ก่อการร้าย 500 กว่าคนข้ามชายแดนตุรกีเข้ามายังเมืองอาซาในภาคเหนือของอาเลปโปซีเรีย

รามี อับดุลเราะฮ์มาน หัวหน้าฮิวแมน ไรต์ส วอตช์ในซีเรีย เผยว่า กลุ่มก่อการร้ายดังกล่าวเข้ามายังซีเรียภายใต้การควบคุมดูแลโดยเจ้าหน้าที่ของตุรกี

เขากล่าวเสริมว่า มีผู้ก่อการร้ายประมาณ 500 กว่าคนข้ามชายแดน “บาบุสลาม” เข้าไปยังเมืองอาซาซีเรีย โดยกลุ่มก่อการร้ายดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อช่วยเหลือกลุ่มก่อการร้ายที่กำลังสู้รบกับชาวเคิรด์ในอาเลปโป

นี่คือครั้งที่สองที่กลุ่มก่อการร้ายชุดใหญ่ได้เข้ามายังภาคเหนือของซีเรีย ฮิวแมน ไรต์ส วอตช์ ในซีเรียเผยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ได้มีกลุ่มก่อการร้ายจำนวน 350 กว่าคน พร้อมกับอาวุธหนักและอาวุธเบาเข้ามายังซีเรีย ซึ่งกลุ่มก่อการร้ายชุดนี้ก็ได้รับการควบคุมดูแลจากเจ้าหน้าที่ของตุรกีในการส่งเข้าไปยังประเทศอาหรับซีเรียเช่นกัน

รายงานเผยว่าผู้ก่อการร้ายชุดดังกล่าวได้ผ่านชายแดนอัตมาห์ ภาคเหนือของซีเรียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 ที่ผ่านมา โดยเข้าไปยังเมืองเทลราฟอะห์ซีเรีย เป็นเมืองที่กองกำลังชาวเคิรด์สามารถยึดคืนได้จากกลุ่มก่อการร้ายไอซิส

กองทัพซีเรียและกองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดในซีเรีย สามารถยึดเมืองต่างๆทางตอนเหนือของประเทศในสัปดาห์ที่ผ่านมาและได้รุกคืบถึงชายแดนของตุรกี

ขณะที่ทางการตุรกีถือว่ากองกำลังติดอาวุธชาวเคิร์ดในซีเรียเป็นผู้ก่อการร้าย ซึ่งในช่วงสองสามวันที่ผ่านมาตุรกีได้ยิงปืนใหญ่ใส่ฐานที่มั่นของงชาวเคิรด์ในซีเรีย

ทางการตุรกีประกาศว่าเมืองชายแดนอาซาของซีเรียคือเขตแดนของตุรกี ซึ่งไม่อนุญาตให้ชาวเคิรด์เข้ามาประชิดชายแดนดังกล่าว