สุดชั่ว…! ตำรวจอิสราเอลผลักคนพิการปาเลสไตน์ร่วงวีลแชร์ (คลิป)

542

เพรสทีวี – คลิปวิดีโอที่เผยให้เห็นนั้นเป็นภาพเหตุการณ์อันป่าเถื่อนของเจ้าหน้าที่ตำรวจอิสราเอลที่ได้ผลักคนพิการปาเลสไตน์จนร่วงออกจากรถเข็น

เหตุการณ์ที่น่าสลดใจครั้งนี้เกิดขึ้นขณะที่ชายคนพิการที่พยายามจะเข้าไปช่วยหญิงสาวชาวปาเลสไตน์วัย 14 ปี กำลังนอนอาบเลือดบนพื้นที่รอความตายหลังจากถูกทหารอิสราเอลยิงใส่

ทหารพยายามที่จะให้คนพิการย้ายออกจากที่เกิดเหตุ โดยตรงนั้นมีร่างของหญิงสาวนอนอยู่บนพื้นขณะที่ชายในรถเข็นปฏิเสธ เจ้าหน้าที่ก็ผลักรถเข็นคนพิการของเขาจนทำให้ร่วงลงไปกองกับพื้น

ฝูงชนชาวปาเลสไตน์ที่เห็นเหตุการณ์ตกใจและจะเข้าไปช่วยเหลือชายชาวปาเลสไตน์คนดังกล่าว แต่ทหารอีกคนหนึ่งได้ชี้ปืนไปที่หน้าของชายคนดังกล่าว และทหารอีกคนโยนระเบิดเสียง (stun grenade) ใส่ผู้คนที่กำลังมุงดู

เมื่อช่วงบ่ายวันอาทิตย์ที่ผ่านมาทหารอิสราเอลได้ยิงหญิงสาว ยัสมิน ริชาด อัลซูรร์ อัลตะมีมีย์ วัย14 ปี ใกล้กับด่าน 160 ข้างๆฮะรัมอิบรอฮีมี เขตเวสต์แบงก์

(แฟ้มภาพ ทหารอิสราเอลห้ามไม่ให้เข้าไปช่วยหญิงสาววัย 14 ปีที่ถูกยิง)

หญิงสาวชาวปาเลสไตน์ดังกล่าวหลังจากถูกยิงแล้วล้มลงนอนบนพื้นและเลือดไหลออกมา แต่ทหารอิสราเอลไม่ให้เข้าไปช่วยเหลือปฐมพยาบาล อิสราเอลอ้างว่าหญิงสาวดังกล่าวใช้มีดแทงทหารอิสราเอล

ในวิดีโอฉบับเต็มเผยให้เห็น เจ้าหน้าที่ปล่อยให้เธอที่นอนอยู่ข้างของถนนขณะที่พวกเขารอให้รถพยาบาลมาถึง
อีซา อัมร์ ผู้ประสานงานกลุ่มเยาวชนต่อต้านการตั้งถิ่นฐาน ให้สัมภาษณ์กับสื่อเทเลกราฟ ว่า “ประชาชนรวมตัวกันในที่เกิดเหตุเพื่อปฐมพยาบาลและช่วยชีวิตเธอและนำส่งขึ้นรถพยาบาลปาเลสไตน์

เขากล่าวเสริมว่า “ตำรวจป้องกันชายแดนของอิสราเอลได้กันพวกเขาจากการเข้าถึงหญิงสาวเพื่อปฐมพยาบาล ชายคนที่อยู่บนรถเข็นคนพิการก็ได้พยายามที่จะไปให้ถึงหญิงสาวที่อยู่บนพื้น จนเขาถูกผลักล้ม”